Hiển thị tất cả 2 kết quả

Máy quang phổ XRF và EDXRF là các công cụ phân tích nguyên tố phổ biến vì kích thước nhỏ, thiết kế đơn giản hơn và chi phí vận hành thấp hơn so với các công nghệ khác như Quang phổ phát xạ quang plasma kết hợp cảm ứng (ICP-OES) và Quang phổ hấp thụ nguyên tử (AA ) hoặc Quang phổ huỳnh quang nguyên tử (AF). Kỹ thuật Phân tích huỳnh quang tia X kết hợp khả năng phân tích nguyên tố nhanh, không phá hủy với các thư viện phần mềm theo từng lĩnh vực để đưa ra kết quả chính xác và kịp thời. Các ứng dụng của XRF bao gồm Kiểm tra RoHS / WEEE cho thiết bị điện tử, Phân tích hàm lượng kim loại và lưu huỳnh trong dầu thô, Phân tích môi trường, nước thải, than đá và xỉ trong nhà máy điện, phân tích hình sự và bằng chứng pháp y, phân tích địa chất, Khảo cổ học, Dược phẩm, Xác định chất gây ô nhiễm, Đo độ dày đa lớp mạ, lớp phủ, phân tích thành phần kim loại, xác định hàm lượng kim loại quý (vàng, bạc...), phân tích Xi măng Portland và Clanke, kiểm tra bột xúc tác khí thải, và Nhận diện nhanh hợp kim (PMI).

Kim loại và hợp kim

Khi sử dụng kim loại và hợp kim của chúng, thành phần hóa học của vật liệu phải được xác nhận để đảm bảo chúng có đủ các đặc tính cần thiết trong khi sử dụng. Quang phổ XRF được sử dụng trong ngành công nghiệp kim loại để cung cấp khả năng kiểm soát chất lượng và tính nhất quán giữa các lô hàng. Hợp kim kim loại là vật liệu được làm từ hai hoặc nhiều kim loại, hoặc từ một kim loại và một vật liệu khác; do đó, các đặc tính cơ học như độ cứng và độ bền phụ thuộc vào thành chính xác của các nguyên tố. Phân tích hóa học thường được sử dụng làm cơ sở để phân loại kim loại và hợp kim, kiểm soát quá trình sản xuất hoặc xác minh mác hợp kim. Huỳnh quang tia X phân tán năng lượng (EDXRF) thường được sử dụng để xác định và phân loại kim loại và hợp kim cũng như kiểm soát chất lượng và tính nhất quán giữa các lô hàng. Các xưởng đúc, lò luyện kim loại và nhà máy, cũng như các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp kim loại liên tục đòi hỏi sự kiểm soát với chất lượng của nguyên liệu đầu vào và đầu ra. Phân tích nguyên tố bằng EDXRF đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các quá trình sản xuất trong các ngành công nghiệp này. Tốc độ và độ chính xác của XRF làm cho nó trở thành một phương pháp thử nghiệm ưa thích khi yêu cầu phân tích hóa học hỗ trợ quá trình sản xuất.  

Môi trường

XRF có thể được sử dụng để phân tích trong nhiều ứng dụng môi trường, bao gồm địa chất, khảo sát đất và phân tích thực địa. Do tính linh hoạt của XRF, nó có thể được sử dụng để kiểm tra mọi thứ từ bùn thải, khói xe, nước thải công nghiệp, v.v. Phân tích XRF của khí thải ô tô có tầm quan trọng đặc biệt vì các nhà sản xuất muốn đảm bảo lượng khí thải được giữ ở mức thấp và có tác động tối thiểu đến môi trường. Luật môi trường của Liên minh châu Âu (EC) góp phần hướng tới một môi trường tốt hơn về tiếp thị, thiết kế, sản xuất và thu hồi và tái chế. Các Chỉ thị về Thiết bị Điện và Điện tử Rác thải (WEEE), 2002/96 / EC và Hạn chế Sử dụng Một số Chất Độc hại (RoHS), 2002/95 / EC, sẽ yêu cầu các nhà sản xuất đảm bảo các thiết bị điện / điện tử thải không có một số chất độc hại. Cụ thể, RoHS quy định rằng các thiết bị điện và điện tử mới được đưa ra thị trường từ ngày 1 tháng 7 năm 2006 không được chứa một số độc tố kim loại nặng, bao gồm: chì (Pb), cadmium (Cd), thủy ngân (Hg), hexavalent. crom (Cr). Thiết bị phân tích huỳnh quang tia X phân tán (EDXRF) có thể giúp các nhà sản xuất tuân thủ RoHS / WEEE bằng cách cung cấp phân tích nguyên tố nhanh chóng và tích hợp ngay vào quy trình sản xuất.

Cao su, Nhựa & Polyme

Trong quá trình phát triển và sản xuất, các hợp chất trong polyme phải được kiểm soát chặt chẽ để đáp ứng các quy định quốc gia và quốc tế và tránh nguy cơ tiềm ẩn do các chất độc hại và nguy hiểm. Các Chỉ thị về Hạn chế Các Chất Nguy hiểm (RoHS) bao gồm các hạn chế đối với việc sử dụng cadmium (Cd), thủy ngân (Hg), chì (Pb), crom (VI) (Cr) và chất chống cháy poly-brom hóa (Br) (PBB và PBDE) để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe hoặc môi trường. Đối với tất cả các nhiệm vụ trong R&D và sản xuất polymer, quang phổ huỳnh quang tia X (XRF) có thể xác định và định lượng nồng độ của các chất phụ gia nói trên - cũng như antimon, bari, canxi, đồng, phốt pho, titan, kẽm và tất cả các nguyên tố khác từ natri tới uranium trong.