Chọn XRF Analyzer

Máy phân tích XRF cầm tay VANTA của Olympus có thể nhận diện nhanh hợp kim và phân tích thành phần hóa học vật liệu trong 1 vài giây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua các tính năng và tùy chọn để giúp bạn chọn đúng máy phân tích cho ứng dụng của mình.

Thông tin thêm Liên hệ VISCO

Ứng dụng bạn cần

Một nhiều hay tất cả?

Phân loại khi tái chế phế liệu

Phân loại kim loại phế liệu từng là công việc cần những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, nhưng tất cả đã thay đổi kể từ khi công nghệ XRF cầm tay ra đời. XRF là một phương pháp nhanh chóng, đáng tin cậy để xác định giá trị của mẻ phế liệu cũng như phát hiện các kim loại không mong muốn hoặc “nguyên tố lang thang” mà không cần đào tạo chuyên sâu. Kích thước của mẫu không phải là vấn đề – máy phân tích có thể đo mọi thứ từ dây cáp cho đến bộ trao đổi nhiệt lớn và các phế liệu khác. Chỉ đơn giản là “ngắm và chụp”.

Hiểu về độ bền của thiết bị VANTA.

Vanta cho tái chế phế liệu

PMI

Khi cần thực hiện các ứng dụng nhận diện vật liệu tích cực (PMI), VANTA là phương tiện giúp phân tích nhanh chóng, dễ dàng và hoàn toàn không phá hủy cho mọi thành phần kim loại. PMI giúp xác nhận thành phần hợp kim một cách chắc chắn, khả năng truy xuất nguồn gốc và thực hiện an toàn. Dù bạn đang kiểm tra các mối hàn nhỏ trên bảng mạch máy bay hay hàng km đường ống trong nhà máy lọc hóa dầu, chương trình xác minh và nhận dạng vật liệu tích cực trên 100% vật liệu có thể loại bỏ các sai lầm tốn kém, cải thiện chất lượng sản phẩm và ngăn ngừa tai nạn.

Thiết bị VANTA hoạt động dựa trên XRF cung cấp khả năng nhận dạng vật liệu tích cực dễ hiểu, chính xác chỉ trong vài giây, bao gồm việc xác định mác hợp kim và phân tích thành phần hóa học hợp kim.

 • Đảm bảo thành phần hợp kim của vật liệu được lắp đặt ở những vị trí quan trọng.
 • Tuân thủ Khuyến nghị của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) (RP) 578 — Chương trình xác minh vật liệu cho các hệ thống đường ống hợp kim mới.
 • Phát hiện Si và đánh giá ăn mòn do Sulfid hóa của vật liệu thép carbon theo API RP 939-C.
 • Đánh giá ăn mòn gia tốc dòng chảy (FAC).
 • Nhận biết nhiễm bẩn Lưu huỳnh (S) và Phosphore (P) trong vật liệu thép không gỉ.

Thiết bị XRF phù hợp môi trường khắc nghiệt với năng suất cao.

Vanta xác nhận nhanh hợp kim

QA/QC trong sản xuất

Máy phân tích XRF cầm tay VANTA giúp việc lắp đặt các linh kiện và vật liệu từ nhiều nguồn khác nhau vẫn đảm bảo việc sử dụng đúng loại hợp kim theo đúng yêu cầu.

Các nhà sản xuất thường yêu cầu đơn vị cung cấp phải tuân theo một quy trình chất lượng nghiêm ngặt nhằm kiểm soát chặt chẽ tất cả các nguyên liệu thô. Vật liệu không phù hợp có thể làm ngừng dây chuyền sản xuất, gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Các lỗi trộn lẫn nguyên liệu là một thực tế đáng tiếc trong các hoạt động sản xuất quan trọng. Nguyên liệu đầu vào phải được kiểm tra để đảm bảo kiểm soát chất lượng và hàm lượng. “Tin tưởng nhưng phải xác minh” là phương châm mà mọi nhà sản xuất nên tuân thủ để bảo vệ hoạt động mình và máy phân tích VANTA là công cụ có thể cung cấp biện pháp bảo vệ này.

Máy phân tích XRF cầm tay VANTA phân tích nhanh chóng, hiệu quả xác minh không phá hủy thành phần của hợp kim trong thời gian một vài giây các vật liệu đầu vào và đầu ra.

Vanta trong quy trình QA/QC

Thăm dò khoáng sản và khai thác mỏ

Máy phân tích XRF cầm tay dùng trong phân tích khoáng sản và thăm dò VANTA là công cụ sử dụng trong tất cả các khía cạnh của khai thác và thăm dò khoáng sản.

 • Phân tích lõi khoan thăm dò.
 • Kiểm tra và lập bản đồ địa hóa học.
 • Bản đồ mỏ.
 • Xử lý chất thải và thu hồi kim loại.
 • Kiểm soát cấp quặng.
 • Khai thác quặng bạc và vàng.
 • Thay thế phòng thí nghiệm khoáng thạch.

XRF cầm tay cho phép bạn trực tiếp thực hiện phân tích địa hóa của lõi khoan hoặc các mẫu đã chuẩn bị sẵn tại hiện trường. Phân tích thời gian thực tại chỗ với VANTA có thể tăng năng suất bằng cách giảm thời gian quay vòng cho kết quả từ vài ngày xuống vài giây. Khảo sát có kết quả theo thời gian thực nhanh chóng để xác định ranh giới quặng và xác định các khu vực có tiềm năng sinh lời cao nhất.

Vanta trong công nghiệp mỏ

Chìa khóa cho việc thực hiện ứng dụng này là cảm biến Silicon Drift (SDD), cung cấp tốc độ đếm và độ phân giải vượt trội hơn nhiều so với công nghệ SiPIN. Thời gian phân tích chỉ mất vài giây, nhanh hơn khoảng năm lần so với các dòng máy sử dụng cảm biến cũ. Không chỉ vậy, độ phân giải và tỷ lệ đếm được cải thiện có nghĩa là giới hạn phát hiện thấp hơn khi phân tích mẫu đất đá.

Kiểm soát hàm lượng quặng

Huỳnh quang tia X phân tán năng lượng (XRF) là phương pháp đáng tin cậy nhất để kiểm soát cấp độ quặng trong mỏ và cơ sở chế biến khoáng sản. Máy phân tích XRF VANTA cho phép phân tích hàm lượng nguyên tố cần thiết để xác định các cấp, cấp phụ và chất thải đi kèm. Các giải pháp của Olympus tập trung vào việc tối đa hóa giá trị và giảm thiểu rủi ro trong toàn bộ chuỗi giá trị khai thác, từ phân tích XRF di động tại mỏ đến quy trình kiểm soát cấp độ quặng tự động với năng suất cao và quy trình kiểm soát tạp chất.

Giám định tuổi vàng và kim loại quý

Không phải mọi thứ lấp lánh đều là vàng!

Nếu cần kết quả chính xác và tin cậy, máy phân tích XRF cầm tay VANTA cung cấp kết quả tại chỗ khi phân tích các kim loại quý bao gồm vàng, bạch kim, bạc và rhodi.

Máy phân tích XRF cầm tay VANTA phân tích kim loại quý với sự linh hoạt cho nhiều ứng dụng bao gồm:

 • Phân tích đồ trang sức.
 • Phân tích tỷ lệ phần trăm karat vàng tại chỗ.
 • Kim loại quý trong vật liệu xúc tác ống xả ô tô.
 • Phân tích vàng thanh.
Vanta kiểm soát chất lượng môi trường

Môi trường

Máy phân tích XRF di động đã trở thành công cụ phân tích khi cần xác định nhanh đặc điểm, hướng xử lý và giám sát các vị trí đất bị ô nhiễm. Chỉ cần từ 30-60 giây cho mỗi mẫu, dữ liệu bạn cần có thể thu thập nhanh chóng, chính xác trong vài giờ thay vì vài tuần, đảm bảo đáp ứng thời hạn với chi phí tiết kiệm nhất. 

XRF di động đã được sử dụng để theo dõi kim loại nặng trong đất theo US EPA Method 6200-05, EN15309-07 và ISO 13196: 2013 hướng dẫn sàng lọc đất, chất thải và bùn bằng pXRF.

 • Kiểm tra đất và nước để tìm hàm lượng kim loại độc hại cao.
 • Sàng lọc các địa điểm xây dựng và công nghiệp trước, trong và sau khi phá dỡ để đáp ứng các quy định an toàn.
 • Sàng lọc các dòng nước chảy và sử dụng để cải tạo sau khi thăm dò, khai thác và xử lý tài nguyên.
 • Giám sát quy mô công nghiệp và các điểm nóng nghi ngờ về mức độ kim loại nguy hiểm cao.
 • Xác nhận các nỗ lực khắc phục HAZMAT sau các sự cố.
 • Thực hiện theo “Quy tắc 20” để tiết kiệm chi phí khi thực hiện TCLP (As, Ba, Cd, Cr, Pb, Hg, Se, Ag)

Được thiết kế để xác định phân loại hàm lượng HAZMAT chất thải.

Heavy Metal Phạm vi cho phép theo US EPA
Arsenic 5.0 ppm (mg/L)
Barium 100.0 ppm (mg/L)
Cadmium 1.0 ppm (mg/L)
Chromium 5.0 ppm (mg/L)
Lead 5.0 ppm (mg/L)
Mercury 0.2 ppm (mg/L)
Selenium 1.0 ppm (mg/L)
Silver 5.0 ppm (mg/L)

RoHS/WEEE

Yêu cầu tuân thủ các quy định về hạn chế vật hiệu độc hai (RoHS//WEEE) của Liên minh Châu Âu năm 2006 và CPSIA 2008 đã thúc đẩy các nhà sản xuất tìm ra cách thức mới hiệu quả hơn để kiểm tra sàng lọc các thành phần, thành phẩm và phụ kiện.

VANTA sử dụng huỳnh quang tia X (XRF) là phương pháp kiểm tra nhanh chóng và hoàn toàn không phá hủy đối với sản phẩm có thể chứa chì, và tuân thủ RoHS nhằm phát hiện kim loại nặng trong đồ chơi và sản phẩm tiêu dùng. Cảm biến Silicon Drift mang tính cách mạng trên VANTA cung cấp khả năng phân tích nhanh chóng và chính xác. Các vật liệu như chì (Pb), thủy ngân (Hg), crôm (Cr), cadimi (Cd) và brom (Br) đều có thể dễ dàng phát hiện với VANTA XRF ở mức một phần triệu.

Máy phân tích VANTA là công cụ lý tưởng cho một chương trình thử nghiệm hợp lý. Tùy chọn và kết nối WIFI không dây và Bluetooth giúp dễ dàng lưu trữ và báo cáo kết quả mẫu.

 • Tuân thủ ASTM F963 – Đặc điểm kỹ thuật đồ chơi an toàn cho người tiêu dùng – Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng
 • Kiểm tra quần áo trẻ em để tìm chì, v.v.
 • Đề xuất 65 – Đạo luật Thực thi Nước uống An toàn và Chất độc hại năm 1986 – Văn phòng Đánh giá Mối nguy Sức khỏe Môi trường (OEHHA)
 • TPCH – Chất độc trong bao bì sản phẩm.
 • Phân tích ô nhiễm đất
 • Phân tích polyme và nhựa
 • Chì trong đường ống dẫn nước bằng đồng thau.

Máy phân tích VANTA XRF của Olympus được chấp nhận như một công cụ sàng lọc khi kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hàm lượng chất nguy hiểm:

 • Chỉ thị RoHS của EU (2011/65 / EU)
 • Chỉ thị RoHS của Trung Quốc (ACPEIP)
 • RoHS Nhật Bản
 • Chỉ thị RoHS của Hàn Quốc
 • Hoa Kỳ CPSIA (HR4040)
 • Chỉ thị về Halogen free của Hoa Kỳ
 • California Preposition 65
 • CPSC-CH-E1002-08 SOP
Vanta kiểm soát hàm lượng chất độc hại

Sơn không chì

Kiểm tra hàm lượng chì trong sơn nhanh chóng, chính xác.

Để kiểm tra sơn gốc chì (LBP), máy phân tích huỳnh quang tia X (XRF) cầm tay VANTA mang lại độ chính xác tối ưu. Hầu hết các phép kiểm tra mất từ 3 tới 10 giây.

Do khả năng kiểm tra nhanh, không phá hủy và kết quả tại chỗ, máy phân tích XRF cầm tay nhanh chóng sàng lọc chì (Pb) trước khi bạn bắt đầu đánh gỉ, cạo hoặc tẩy sơn. Bạn cũng có thể sử dụng máy phân tích để kiểm tra khu vực làm việc của mình khi cần dọn dẹp.

Máy phân tích XRF cầm tay phân tích chì trong sơn cho phép xác định tại chỗ mức độ nguy hiểm tiềm ẩn của Pb ở các khu vực nghi ngờ, xác định sự hiện diện của sơn chứa chì trên tất cả các bề mặt.

Nghệ thuật và khảo cổ

Máy quang phổ XRF cầm tay VANTA đã trở thành công cụ hiện đại cho các ứng dụng nghệ thuật và khảo cổ học nhờ khả năng xác định dải nguyên tố rộng và hoàn toàn không phá hủy. Các ứng dụng như điều tra các mẫu không đồng nhất, xác định nguồn gốc của một cổ vật có giá trị hoặc thu thập dữ liệu nguyên tố để khảo sát địa hóa học.

Công việc phục chế có thể đạt được kết quả chân thực hơn bằng cách đảm bảo sự phù hợp của các màu vẽ và các vật liệu khác. Việc phục chế an toàn các hiện vật văn hóa cũng được thực hiện nhờ khả năng phát hiện ra các chất bảo quản độc hại theo cách phù hợp với các tổ chức như NAGPRA.

XRF cầm tay hiện có thể được tìm thấy trong các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu khảo cổ – cũng như trên thực địa – ở mọi nơi trên thế giới, cung cấp cho các nhà nghiên cứu thông tin từ thành phần đất tại địa điểm khai quật đến thành phần sắc tố không còn nhìn thấy trên đồ gốm. Dòng máy phân tích XRF VANTA của Olympus đang được sử dụng tại nhiều trường đại học trên toàn thế giới ứng dụng trong lĩnh vực khảo cổ học.

Máy đo XRF cầm tay Point-and-Shoot

VANTA XRF cầm tay cung cấp kết quả thành phần nhanh chóng, đạt / không đạt hoặc Y / N đối với các nguyên tố từ Mg đến U trong đất, nguyên liệu sinh học và các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến hay loại gia vị ưa thích của bạn. Có sẵn các tùy chọn cho việc hiệu chuẩn sẵn có hoặc tùy chỉnh riêng cho các ứng dụng liên quan đến thực phẩm và môi trường.

An toàn thực phẩm và nông nghiệp

Thực phẩm an toàn và bổ dưỡng là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người, từ nông trại cung cấp đến bàn ăn hàng ngày. Sự phổ biến của các chất gây ô nhiễm và thực phẩm bị pha trộn, giả mạo hoặc gian lận đã dẫn đến sự gia tăng nhận thức của cộng đồng và các quy định của chính phủ.

Các phương pháp dựa trên khoa học đơn giản, thông thường và phức tạp cho phép ra quyết định đáng tin cậy, chính xác, minh bạch và hài hòa đối với thực phẩm an toàn và bổ dưỡng trên toàn thế giới.

Các giải pháp XRF di động của Olympus cung cấp phân tích đa nguyên tố với các phương pháp có sẵn hoặc tùy chỉnh để cung cấp các kết quả có thể thực hiện được ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình sản xuất thực phẩm – từ sự có mặt của các vi chất dinh dưỡng cần thiết đến các mối nguy hiểm từ các chất gây ô nhiễm như kim loại nặng. Tính linh hoạt của thiết bị cho phép nghiên cứu và phát triển phương pháp để phân tích đa nguyên tố tùy chỉnh cho đất, phân bón, hạt giống, cây trồng, cây giống và phương pháp chăm sóc…

Xăng dầu

Sàng lọc lưu huỳnh (S) trong dầu nhiên liệu để tuân thủ Công ước quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm từ tàu (MARPOL).

Các tàu biển yêu cầu bằng chứng rằng dầu nhiên liệu đáp ứng yêu cầu về lượng 0,10% lưu huỳnh theo công ước MARPOL 14. Mặc dù người thuê tàu có nghĩa vụ mua nhiên liệu phù hợp, chủ tàu có trách nhiệm tuân thủ Phụ lục VI của công ước MARPOL. Tuy nhiên, các nhà cung cấp và khai thác tàu và thanh tra đều là các bên liên quan đến việc tuân thủ.

Công cụ phân tích EDXRF cơ động và chính xác để sàng lọc lưu huỳnh trong dầu nhiên liệu nhằm tuân thủ các quy định MARPOL trên toàn thế giới. Chúng có thể được sử dụng tại các phòng thí nghiệm dịch vụ, trạm cung cấp nhiên liệu, trên bến tàu, cảng và thậm chí trên sà lan và các tàu lớn.

VISCO cung cấp giải pháp máy phân tích lưu huỳnh EDXRF di động VANTA XRF giúp bạn tuân thủ các quy định của MARPOL. Hiệu chuẩn và thiết lập cho dải nồng độ lưu huỳnh từ 0,1 đến 5,0% như được nêu trong ASTM D4294.

Phân tích dầu đã qua sử dụng

Các thiết bị phân tích quang phổ phát xạ (XRF) là công cụ phân tích mạnh mẽ cung cấp khả năng phân tích vụn kim loại do mòn, nhiễm bẩn và phụ gia trong dầu. XRF di động bổ sung cho các kỹ thuật quang phổ phát xạ plasma cảm ứng (ICP) và quang phổ phát xạ quang điện đĩa quay (RDE) hay sử dụng trong phòng thí nghiệm.

XRF di động phân tích đa nguyên tố nhanh, không chỉ dễ sử dụng mà còn có thể mang đi bất cứ đâu khi cần phân tích dầu. Các kho bảo dưỡng, các sự kiện đua xe thể thao, tại các hoạt động khai thác trong hoặc ngoài bờ, trên tàu biển, tại các nhà máy điện và tại các nhà máy công nghiệp hóa dầu.

Lưu huỳnh trong nhiên liệu máy bay

Nhiên liệu hàng không sạch có thể giúp giảm thiểu tác động từ khí thải hàng không. Mức lưu huỳnh (S) của nhiên liệu máy bay động cơ phản lực nằm trong khoảng từ 10 đến 3000ppm, với mức trung bình là 400 – 800ppm. Tuy nhiên, việc giảm S trong nhiên liệu có thể làm giảm độ bôi trơn và ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ máy bay và hệ thống nhiên liệu. Do đó, việc duy trì mức S tối ưu là rất quan trọng.

Phân tích huỳnh quang tia X (XRF) là một phương pháp sàng lọc có thể đo chính xác lưu huỳnh trong dầu nhiên liệu để tuân thủ các quy định về ô nhiễm. XRF di động có thể được sử dụng tại các trung tâm phát triển hệ thống xử lý nhiên liệu, bãi xe bồn chứa xăng hàng không, xe bồn hoặc tại các máy bơm gần bồn chứa xăng máy bay. XRF không phá hủy; do đó, các mẫu đã thử nghiệm có thể được giữ lại khi cần thiết.

Thiết bị XRF sắp tới của bạn cần những tính năng nào?

Vật liệu anode

Tùy chọn cấu hình với 3 ống phát tia X cho các ứng dụng khác nhau.

 • Rh: Lựa chọn tối ưu khi phân tích magnesium, aluminum, silicon hay các kim loại nói chung.
 • W: Phân tích cadmium và ứng dụng RoHS.
 • Ag: Lựa chọn cân bằng với nhiều ứng dụng khác nhau.

Cảm biến 

Tùy chọn cảm biến dựa trên yêu cầu về tốc độ và giới hạn phát hiện (LOD).

 • PIN: Chi phí hợp lý.
 • SDD: Kết hợp chi phí hợp lý, tốc độ tối ưu và dải nguyên tố phát hiện rộng.
 • SDD kích thước lớn: Mạnh mẽ, phù hợp ứng dụng đòi hỏi phức tạp; cần giới hạn phát hiện thấp.

Cấu hình với hiệu suất tối ưu

Thiết bị XRF cầm tay của Olympus có hiệu suất làm việc cao với khả năng thu hồi vốn nhanh nhất.

Mạch điện tử nhiễu cực thấp và khả năng xử lý nhanh mang lại kết quả tức thời, tương đồng ngay cả khi sử dụng liên tục.

Xuất file trực tiếp ra USB, lưu trữ đám mây hay tới thư mục mạng của khách hàng.

Thay đổi tự động thời gian kiểm tra dựa trên loại vật liệu nhằm tối ưu tốc độ.

Camera

Camera giúp quan sát các vị trí kiểm tra. Nếu bạn không cần vì một lý do nào đó, chúng tôi có tùy chọn cung cấp thiết bị không có camera.

 • Góc rộng: có độ phân giải 5-megapixel với tính năng quét mã vạch giúp tăng năng suất và đọc mẫu tự động.
 • Cận cảnh: quan sát tốt hơn bề mặt mẫu và đảm bảo đúng vị trí khi kiểm tra.
 • Cận cảnh với ống chuẩn trực: zoom gần nhất giúp quan sát các điểm nhỏ hay khi cần phân tích mối hàn.

Bền chắc có đảm bảo

Đảm bảo thời gian hoạt động 100% rất quan trọng với khách hàng, vì vậy Vanta handheld XRF analyzer được thiết kế chịu được nhiều điều kiện khắc nghiệt.

 • Dải nhiệt đô làm việc rộng: -10 °C tới 45 °C hoặc 50 °C khi hoạt động liên tục (Cần sử dụng với quạt làm mát).
 • Bảo hành 3 năm: độ tin cậy được đảm bảo bởi thời gian bảo hành dài.
 • Bảo vệ cảm biến: chống chọc thủng khi làm việc các bề mặt nhám, nhiều vật nhọn tự tin hơn.
 • IP rated chống bụi.
 • IP rated chống hơi ẩm.
 • Thử rơi: giảm thiểu thiệt hại khi lỡ làm rơi hoặc va đập.
 • Tấm bảo vệ bền: bảo vệ thiết bị khỏi vật nhọn.

 

Kết nối đa dạng

Kết nối sẵn sàng giúp mở rộng khả năng hoạt động của thiết bị.

 • Kết nối Wifi: tùy chọn thông qua dongle.
 • OSC: tải dữ liệu lên đám mây của Olympus.
 • GPS: đồng bộ kết quả với vị trí địa lý chính xác (không có trên Vanta Element).

Phụ kiện

Phụ kiện khác nhau cho ứng dụng khác nhau.

Work station

Soil foot

Field stand

Probe shield

Hot heel

Weld mask

Bao thắt lưng

Vali vận chuyển

Quạt (tùy chọn)

*Một số phụ kiện không tương thích với dòng Vanta Element.

Chế độ bảo hành

Chọn thiết bị với thời gian bảo hành giúp bạn an tâm hơn.

Chọn thiết bị XRF Chat ngay!

Tài liệu liên quan

 

Câu hỏi thường gặp

Có những cách mới để thực hiện công việc trên thiết bị XRF cầm tay của Vanta.

Đâu là các đặc điểm nổi bật của thiết bị VANTA?

Chúng tôi đã xây dựng thiết bị như một công cụ bền chắc — nó phải chịu được sự khắc nghiệt của việc sử dụng hàng ngày trong những môi trường công nghiệp. Máy phân tích được chế tạo để vượt qua thử nghiệm thả rơi từ độ cao 1,2m (MIL-STD 810-G), được xếp hạng IP55 hoặc IP54 (tùy thuộc vào kiểu máy), hoạt động liên tục từ -10 °C đến 50 °C (14 °F đến 122 °F) với quạt tùy chọn và có một màn trập che chắn cảm biến (trên các thiết bị SDD). Chúng tôi tin tưởng vào độ chắc chắn của máy phân tích của mình và các dòng máy đều được bảo hành 3 năm theo tiêu chuẩn (trừ dòng máy Vanta Element).

Ngoài ra, thiết bị còn có Công nghệ Axon ™ độc quyền, giao diện người dùng “giống như điện thoại thông minh” và kết nối không dây đa dạng (tùy chọn).

Có tám model VANTA trong bốn dòng thiết bị riêng biệt. Dòng M có hiệu suất cao nhất. Dòng C có cảm biến SDD tầm trung, dòng L với cảm biến SiPINdòng Element là phiên bản rút gọn tính năng nhưng vẫn có đủ các ưu điểm của thiết bị VANTA. Các phiên bản sử dụng ba vật liệu ống anot: Rhodium có hiệu suất tốt với nguyên tố nhẹ, Vonfram cho hiệu suất tốt trên các nguyên tố nặng và Ag là phiên bản ở giữa, sử dụng tốt cho cả nguyên tốt nặng và nhẹ.

 

Rhodium Tube Anode

Silver Tube Anode

Tungsten Tube Anode

M Series (Cảm biến SDD kích thước lớn)

VMR

 

VMW

C Series (SDD)

VCR

VCA

VMW

L Series (PIN)

 

 

VLW

Element (PIN & SDD)

  VEL-SDD

VEL-PIN

Các phiên bản VMR, VMW và VCA đều sử dụng các ống phát có năng lượng tới 50 kV. Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng hợp kim và địa hóa có kết quả tốt nhất khi hiệu chuẩn ở 40 kV. Do đó, chỉ những phương pháp cụ thể cần sử dụng ống phát năng lượng lớn mới được hiệu chuẩn ở năng lượng cao hơn (nguyên tố đất hiếm, ROHS) và hoạt động ở công suất 50 kV.

Các thiết bị dòng VANTA có thời gian bảo hành từ 1 tới 3 năm tùy theo từng dòng sản phẩm.

Hầu hết các thiết bị VANTA có màu Xanh đậm, tuy nhiên các thiết bị hỗ trợ chế độ GeoChem sẽ có màu vàng để có thể dễ dàng quan sát được trong môi trường tối của hầm mỏ. Các thiết bị VANTA Element sẽ có màu da cam.

Dòng M Series sử dụng cửa sổ đo prolene 6 µm để tăng cường độ nhạy thiết bị và giảm LOD và LOQ. Dòng C sử dụng cửa sổ prolene 6 µm với lưới tổ ong Kapton để tăng khả năng bảo vệ mà vẫn đảm bảo độ nhạy. Dòng L sử dụng cửa sổ Kapton 50 µm chắc chắn.

Không, các thiết bị VANTA cần được sử dụng với đúng loại cửa sổ đi kèm với thiết bị. Sử dụng lẫn các cửa sổ làm sai lệch kết quả do quá trình hiệu chuẩn thiết bị được sử dụng trên loại cửa sổ đi kèm. Ví dụ, sử dụng cửa sổ prolene trên thiết bị VCR sẽ làm sai lệch kết quả.

Chế độ Soil Mode được hiệu chuẩn giúp đạt được LOD thấp nhất. Chế độ GeoChem đã được cải tiến của VANTA cho kết quả gần tương đồng với Soil Mode trong nhiều trường hợp. Nếu không cần đạt LOD thấp, có thể sử dụng lẫn chế độ GeoChem cho chế độ Soil Mode. Sự khác biệt nằm ở số lượng mẫu sử dụng để hiệu chuẩn, thời gian kiểm tra dài hơn và sử dụng các Beam khác nhau.

Soil Mode sử dụng Compton Normalization, lý tưởng để phát hiện nguyên tố vết (<1%) trong các loại mẫu có nồng độ thấp các nguyên tố có thể phát hiện bằng XRF.

Chế độ Mining sử dụng tính toán Thông số cơ bản (FP), lý tưởng để đo mức phần trăm của một nguyên tố (> 1%) trong các loại mẫu với mức phần trăm của các phần tử khác được XRF phát hiện.

Sau đó, câu hỏi có thể vẫn còn đó, nên sử dụng chế độ nào khi ứng dụng là thực hiện phân tích vết trong các loại mẫu có mức phần trăm kim loại hoặc các nguyên tố khác có thể phát hiện được bằng XRF? Trong những trường hợp này, thông thường, lời khuyên tốt nhất là hãy thử phân tích mẫu bằng cả Chế độ Soil mode và Mining mode. Có thể không rõ chế độ nào sẽ hoạt động tốt nhất, vì vậy người dùng sẽ tùy thuộc vào việc xem xét kết quả cho các yếu tố quan tâm từ cả hai chế độ và đưa ra quyết định về chế độ nào phù hợp hơn với ứng dụng.

Hiệu chuẩn từ nhà máy của VANTA đủ tốt để có thể kiểm tra các mẫu hay gặp, nhưng các cài đặt tinh chỉnh giúp thiết bị hoạt động chính xác hơn. Đặc biệt là khi sử dụng VANTA trong ứng dụng Geochem để hiển thị kết quả thành phần hợp chất thay vì hàm lượng nguyên tố. Các hiệu chuẩn này cũng giúp kết quả trên máy VANTA XRF tương đồng với kết quả kiểm tra từ phòng thí nghiệm sử dụng các phương pháp phân tích thành phần nguyên tố khác.

ROHS mode không có sẵn trên thiết bị VCR (và tất cả các dòng thiết bị sử dụng rhodium tube anode). Vật liệu anode gây nhiễu khi đo các nguyên tố như Cd là nguyên tốt quan trọng trong kiểm tra ROHS.

Thường thì vật liệu anốt ảnh hưởng đến các nguyên tố có thể phát hiện và có thể thay đổi tập hợp các nguyên tốt cần kiểm tra tùy theo từng nhu cầu cụ thể. Chúng tôi đặt tên phương pháp hiệu chuẩn cụ thể cho từng dòng thiết bị để loại bỏ các nhầm lẫn khi yêu cầu và khi hiệu chuẩn.

Chương trình Vanta PC Software cũng cài đặt một ứng dụng riêng trên PC của bạn có tên là Vanta Mirror. Vui lòng xem tài liệu “Vanta Mirror Guide” để biết quy trình chi tiết về cài đặt và sử dụng chương trình Vanta Mirror.

Với kết nối không dây, bạn có thể truy cập Olympus Scientific Cloud để lấy dữ liệu từ thiết bị. Bạn cũng có thể được thông báo về các bản cập nhật phần mềm mới, tải dữ liệu và cập nhật thiết bị qua mạng không dây. Bạn cũng có thể truy cập OSC để lưu trữ dữ liệu, xem dữ liệu từ xa, chia sẻ màn hình và định vị bất kỳ máy phân tích nào trong nhóm làm việc của mình. Các tính năng mới của OSC cũng được bổ sung liên tục!

Khi được kết nối với Wi-Fi, Vanta sẽ kiểm tra xem phần mềm của bạn có phải phiên bản mới nhất không. Vui lòng xem tài liệu “Cập nhật phần mềm thiết bị Vanta” để biết quy trình chi tiết.

Nói chung, việc mua một máy phân tích XRF cầm tay có thể có giá từ 15.000 đến 45.000 USD. Các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến giá và chi phí cuối cùng của máy phân tích XRF cầm tay, chẳng hạn như:

 • Loại máy
 • Các cài đặt hiệu chuẩn cho nhiều method
 • Loại ống tia X
 • Loại cảm biến
 • Máy ảnh
 • Kết nối và lập bản đồ
 • Các phụ kiện kèm theo.

Chẳng hạn, cảm biến PIN cung cấp phân tích XRF hiệu quả về chi phí, trong khi cảm biến SDD đắt hơn nhưng có thể phát hiện phạm vi nguyên tố rộng hơn, bao gồm cả các nguyên tố nhẹ.