OmniScan MX2 và OmniScan SX

Hướng dẫn

sử dụng thiết bị

OmniScan MX2 & SX

OmniScan MX2 OmniScan SX TomoView 2.10

Video hướng dẫn, Tài liệu, Sách

Các slide hướng dẫn và video cũng như các thông tin kỹ thuật giúp bạn khai thác tối đa thiết bị OmniScan™ MX2 và SX.

 

Xem thêm Hướng dẫn lựa chọn kỹ thuật kiểm tra

Hướng dẫn sử dụng thiết bị OmniScan MX2 & SX

Mục đích chính của Chương trình hướng dẫn OmniScan MX2 nhằm giúp người dùng MX2 làm việc ở mức độ cao hơn thông qua việc tự đào tạo. Chương trình được thiết kế để người sử dụng với thời gian tối thiểu hoàn thành khóa đào tạo trước khi tham dự các khóa huấn luyện chuyên sâu hơn, giúp làm quen nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều.

Nội dung bao gồm các hướng dẫn tính năng phần mềm và quy trình sử dụng của MX2 cũng như làm quen với các ứng dụng nâng cao và các phụ kiện bổ sung như Cobra, HydroFORM, RollerFORM, SteerROVER, kỹ thuật kiểm tra nâng cao, cũng như thiết bị được giới thiệu trong Catalog Đầu dòbộ quét công nghiệp của Olympus.

Chương trình đào tạo bao gồm hơn 800 slides Power Point, video, và các thủ tục từng bước giới thiệu các chức năng của phần mềm MX2, tập trung vào ứng dụng và cách sử dụng trong công việc hàng ngày. Chương trình đào tạo giả định rằng người tham dự là một người dùng có kinh nghiệm với siêu âm UT truyền thống và có rất ít hay không có kinh nghiệm trong kiểm tra phased array.

Phần lớn các ví dụ và quy trình có thể hoàn thành với 1 thiết bị OmniScan MX2 hoặc SX, đầu dò Phased array và nêm, và một mẫu chuẩn với rãnh khắc hay lỗ khoan cạnh như Mẫu IIW block hay NAVShip block.

Tin kỹ thuật về Phased array và ToFD

Các vấn đề cần chú ý khi lên kế hoạch quét (Scan Plan) trong kiểm tra Phased Array và TFM cho mối hàn

Lịch sử của “Scan plan” Lập kế hoạch quét là một bước không thể thiếu, nhưng thường bị bỏ qua trong quy trình...

Kỹ thuật kiểm tra siêu âm Phased Array

Chúng ta đã quen thuộc với các ứng dụng kiểm tra siêu âm màu 3 chiều trong y tế, trong đó sóng âm...

Kỹ thuật kiểm tra Phased Array nâng cao cho mối hàn tiếp cận một phía (single-sided access)

Các phương pháp kiểm tra siêu âm hỗ trợ hình ảnh như kiểm tra siêu âm mảng pha (PAUT) và nhiễu xạ thời...

Siêu âm Phased Array sử dụng thay thế chụp ảnh phóng xạ

Tham khảo: Sử dụng Phased Array với bộ quét Cobra kiểm tra mối hàn ống Boiler thay thế chụp ảnh phóng xạ. Tóm...

Tổng quan về phương pháp kiểm tra TOFD – Siêu âm nhiễu xạ theo thời gian truyền sóng

Tổng quan về phương pháp kiểm tra TOFD TOFD là một ứng dụng của siêu âm và đã được sử dụng trong nhiều...

Kỹ thuật TOFD quét song song

Tổng quan Hầu hết các kiểm tra TOFD tiêu biểu được thực hiện với các đầu dò phát và thu ở hai bên...

Lựa chọn mẫu hiệu chuẩn cho dự án kiểm tra siêu âm theo ASME 5

Giới thiệu chung Các quy tắc trong ASME để chọn khối hiệu chuẩn cho piping phù hợp được viết khá đơn giản nhưng...

Đánh giá kích thước khiếm khuyết sử dụng kiểm tra siêu âm chính xác tới mức nào?

Proceedings of ASME PVP Conference:July 2004, San Diego, CaliforniaPVP2004-2811 Tổng quát Các đường ống hiện đang sử dụng Fitness-For-Service (FFS) để chấp nhận...

4 tính năng mới giúp tăng tốc độ kiểm tra trong phần mềm OmniScan® MXU 4.4

Phần mềm OmniScan MXU 4.4 của chúng tôi hoạt động với thiết bị siêu âm Phased Array thuộc dòng OmniScan và phần mềm...

Sử dụng thiết bị OmniScan kiểm tra siêu âm PITCH-CATCH (Tandem) với đầu dò Phased Array

Tandem hay kỹ thuật kiểm tra siêu âm “song song” được ứng dụng khi góc tới của chùm âm lệch nhiều so với...

Kiểm tra mối hàn ống Boiler Tube sử dụng COBRA với Phased Array thay thế cho Chụp ảnh phóng xạ

Các thách thức khi kiểm tra mối hàn trên ống boiler Khi kiểm tra các mối hàn ống lò hơi, thời gian ngừng...

Nêm Phased Array sử dụng trong kiểm tra siêu âm nhiệt độ cao tới 150°C

Giới thiệu Thực hiện kiểm tra siêu âm mảng điều pha Phased Array trên các bộ phận và thành phần nhiệt độ cao...

Xem thêm

Sách tham khảo PAUT và ToFD

Đến lúc xem video rồi

Video hướng dẫn cho từng nội dung chi tiết!

Đào tạo kiểm tra PAUT cơ bản qua Video

Mời bạn tham gia video Webinar có chủ đề “Giới thiệu về Phased Array Inspection sử dụng OmniScan MX2”. Các cuộc hội thảo qua webcam này bao gồm một loạt bài học sẽ đưa người tham gia qua các vấn đề cơ bản khi chuẩn bị kiểm tra Phased Array trên thiết bị OmniScan MX2. Khi học xong lý thuyết phased array và khái niệm kiểm tra cơ bản, người tham gia cũng sẽ được tiếp xúc với các ứng dụng và cách thực hiện trong dự án thực tế.

Trong suốt loạt video, người tham gia sẽ được tiếp xúc với thiết bị OmniScan MX2, OmniPC để phân tích trên máy tính, NDT Setup Builder, và Tomoview Software sử dụng cho phân tích dữ liệu và giải đoán. Bạn cũng có thể đưa ra các câu hỏi hoặc ý kiến để được trả lời trực tiếp. Mỗi hội thảo trên web tiếp theo sẽ bắt đầu với một bài tóm tắt ngắn từ phần cuối cùng trước khi tiếp tục bước tiếp theo.

Mục tiêu của loạt bài giới thiệu Webinar nhằm giúp người tham gia có thể tự định cấu hình và hiệu chỉnh một nhóm quét đơn cho việc kiểm tra thủ công cũng như hiểu về các thông số cơ bản và làm quen cách sử dụng phần mềm trên OmniScan.

Video giới thiệu về phương pháp kiểm tra siêu âm Phased Array

Giới thiệu về phương pháp kiểm tra siêu âm mảng pha

Giới thiệu về kiểm tra siêu âm mảng pha – Phần 1 (1 giờ) >>

Phần này sẽ bao gồm các lý thuyết cơ bản khi kiểm tra siêu âm mảng pha. Được thiết kế giúp hiểu sâu về các thiết bị được sử dụng để kiểm tra siêu âm mảng pha và giới thiệu về giao diện người dùng OmniScan cũng như trình bày sự khác biệt giữa UT thông thường và kiểm tra PAUT.

Thông tin về các đầu dò phù hợp có thể tìm hiểu thêm tại đường link.

YouTube player

Giới thiệu về kiểm tra siêu âm mảng pha – Phần 2

Phần này sẽ giới thiệu các vấn đề cơ bản về chế độ quét, chế độ xem dữ liệu và hiển thị thường được sử dụng trong UT tự động. Nội dung bao gồm việc sử dụng Group Wizard trên OmniScan MX2 và thiết lập cấu hình thông số UT.

YouTube player

Giới thiệu về kiểm tra siêu âm mảng pha – Phần 3 (1 giờ) >>

Phần này bao gồm các cài đặt cấu hình để kiểm tra mối hàn, các tùy chọn và hạn chế khi hiệu chuẩn, bao gồm giải thích và trình diễn các trình hướng dẫn hiệu chuẩn trên OmniScan MX2 để kiểm tra thủ công.

YouTube player

Giới thiệu về kiểm tra siêu âm mảng pha – Phần 4 (1 giờ) >>

Phần này trình bày về kiểm tra và giải đoán và hướng dẫn chi tiết về việc định cỡ khuyết tật, tính chất của khuyết tật cách sử dụng chế độ xem dữ liệu Sector scan. Người dùng sẽ tìm hiểu và xem các ví dụ về cách các công cụ trong OmniScan MX2 được sử dụng để đo và ghi lại dữ liệu khi kiểm tra thủ công. Nội dung bao gồm ưu và nhược điểm của các nhóm quét quạt và các nhóm quét tuyến tính, chiến lược hội tụ chùm âm và phương án bao phủ vùng hàn của chùm âm, các ví dụ cho từng ứng dụng cụ thể trong khi học cách điều hướng trong phần mềm OmniScan.

YouTube player

OmniScan MX2 sử dụng trong Lập bản đồ ăn mòn và Chức năng C-scan (1 giờ) >>

Chris Magruder trình diễn và giải thích về đầu dò mảng tuyến tính 1D được tối ưu hóa cho việc lập bản đồ ăn mòn và các ứng dụng tương tự sử dụng C-scan mã hóa theo vị trí trên OmniScan MX2.

YouTube player

Sử dụng chế độ quét hỗn hợp khi lên phương án kiểm tra mối hàn (1 giờ) >>

Trong điều kiện kiểm tra mối hàn nào thì S-scan hỗn hợp có lợi và tại sao? Điều này ảnh hưởng gì đến việc lựa chọn đầu dò và lập kế hoạch quét? Thiết lập và cấu hình Composed S-scan trong OmniScan MX2 và SX như thế nào?

YouTube player

Những cải tiến khi Kiểm tra TOFD trên OmniScan MX2 (1 giờ) >>

Chris Magruder trình bày những bổ sung mới nhất cho dòng mô-đun OmniScan MX2: Mô-đun Omni-PA2. Với sự nhấn mạnh về cải tiến TOFD, mô-đun Omni-PA2 mới kết hợp khả năng kiểm tra PAUT cùng TOFD đồng thời qua kênh UT độc lập để cải thiện độ nét và chất lượng A-scan cũng như hình ảnh B-scan TOFD.

YouTube player

Đánh giá kích thước khuyết tật trên Phased Array OmniScan MX2 (1 giờ) >>

Độ chính xác khi đo kích thước được cải thiện so với các kỹ thuật UT truyền thống qua việc sử dụng chùm tia hội tụ và cải thiện hình ảnh vết nứt. Hội thảo trên web này nhằm chứng minh việc sử dụng các kỹ thuật đánh dấu vết nứt phổ biến và các phương pháp hay nhất được tối ưu hóa cho OmniScan MX2 sử dụng để dò và đánh dấu vết nứt bằng tay hay bán tự động. Các chủ đề được đề cập bao gồm thiết lập và hiệu chuẩn quét S-Scan trên OmniScan, thiết lập cho sóng ngang hay cho sự nhiễu xạ sóng cắt, kiểm tra sóng dọc, kiểm tra sóng creeping và sử dụng các đầu dò tiên tiến chuyên dụng cho vật liệu austenit. Hội thảo trên web cũng trình diễn cách địch kích cỡ trên A-B-C bằng cách sử dụng OmniScan MX2 và cũng đề cập đến cách phân tích tệp dữ liệu những mẫu vết nứt sử dụng OmniPC.

YouTube player

Lên kế hoạch kiểm tra khi sử dụng kỹ thuật Phased Array (1 giờ) >>

Lập kế hoạch quét là một bước không thể thiếu khi kiểm tra Phased Array, nhưng hay bị bỏ quên khi lên quy trình và thực hiện công việc hàng ngày. Thực hiện kế hoạch quét phù hợp dẫn đến kết quả đáng tin cậy, năng suất cao hơn và đảm bảo khả năng lặp lại. Khóa học này tạo cơ hội cho những người tham dự tìm hiểu các khái niệm khi lập kế hoạch quét nâng cao, thực hiện kiểm tra PA cho các ứng dụng khác nhau và nắm được các khái niệm cơ bản về những lợi ích và hạn chế của Phased Array. Khóa đào tạo được đề xuất cho những người có kinh nghiệm hoặc kiến thức về PA và những người muốn tìm hiểu thêm về công nghệ này.

Khóa đào tạo cũng đưa ra các kiến thức mới về chế độ Composed Scan và các ưu điểm của chế độ này khi lên kế hoạch quét.

YouTube player

Cập nhật phần mềm OmniScan lên phiên bản MXU 4.4 mới nhất để nhận được các tính năng bổ xung như tạo compound S-scans ngay trên thiết bị OmniScan, cài đặt trực tiếp cho mối hàn long seam cũng như các giá trị đọc hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn mới.

YouTube player
YouTube player
YouTube player
YouTube player
YouTube player
YouTube player
YouTube player
YouTube player

Bạn có câu hỏi liên quan đến kiểm tra siêu âm Phased Array, thiết bị, đầu dò, mẫu chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình? Xin liên hệ với chúng tôi bằng tính năng chat nhanh hoặc gọi điện thoại cho văn phòng gần bạn nhất!

Liên hệ với VISCO

OmniScan FAQ

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến việc sử dụng thiết bị OmniScan.

OmniScan MX2 giống như các thiết bị điện phức tạp khác, yêu cầu dây nối đất.

Mặc dù OmniScan MX2 đi kèm với nguồn điện được được thiết kế để sử dụng trong môi trường công nghiệp, cần đảm bảo nguồn điện để bảo vệ thiết bị, tăng tuổi thọ pin, và triệt tiêu các ảnh hưởng hay “Nhiễu” trong dữ liệu UT như hình bên dưới.

Nhiễu cũng có thể phát sinh từ các nguồn rung động cơ khí hoặc tiếng ồn cường độ cao phát sinh từ máy mài, máy hàn cắt hay các nguồn sóng điện từ như biến áp cao tần, trạm biến thế, dây điện cao thế, điện ba pha...

Các bước tiến hành để cách ly nguồn nhiễu:

  • Sử dụng pin hoặc sử dụng nguồn qua biến áp cách ly/UPS.
  • Sử dụng các bộ lọc tín hiệu đi kèm với thiết bị bọc bên ngoài cáp đầu dò để giảm nhiễu.
  • Cách ly bộ quét Encoder xa khỏi vị trí đầu dò. Thử tháo bộ quét xem tín hiệu nhiễu có phải xuất phát từ Encoder không?
  • Cuốn gọn dây cáp đầu dò và các dây nguồn, thiết bị, tránh đặt trực tiếp lên bề mặt có phát sinh nhiễu.
  • Di chuyển ra ngoài vùng nhiễu hoặc chờ cho đến khi hết các nguồn phát sinh nhiễu.

OmniScan MX2 được chuyển từ nhà máy với phần mềm cài đặt trên thẻ nhớ SDHC. Để nâng cấp Phần mềm hệ thống, ngôn ngữ, hay cài lại một thẻ nhớ mới, tải và giải nén OmniScan MX2 installer từ trang web VISCO. Chạy phần mềm OmniScan.exe và theo các hướng dẫn trên màn hình.

Đầu dò Olympus được quy định cách đặt tên như bên dưới và có thể tìm thấy ở catalog đầu dò Olympus. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn chọn đầu dò PAUTđầu dò TFM.

PAUT Probe Nomenclature

Thiết bị OmniScan MX2 hay OmniScan SX có khả năng tự nhận đầu dò PA, tiết kiệm thời gian khi sử dụng. Tuy nhiên, khi có nhiều hơn một đầu dò Phased array, cần kết nối Sử dụng bộ chia chữ Y (Y splitter) hay bộ chuyển đổi, Chức năng Auto detect phải được tắt và vị trí của biến tử đầu tiên của mỗi đầu dò phải được xác nhận ở phần mềm.

  • Khi kiểm tra một đầu dò (kiểm tra thủ công) bộ phát vị trí sẽ luôn là 1.
    Khi kiểm tra hai đầu dò 2 X 64 (XX:128) splitter tương thích đầu dò được nhận diện bởi bộ phát 1 (1-64) và bộ phát 65 (65-128).
  • Khi kiểm tra hai đầu dò 2 X 32 (16:64) splitter tương thích đầu dò được nhận diện bởi bộ phát 1 (1-32) và bộ phát 33 (33-64).
  • Bộ receiver pulser được kích hoạt khi sử dụng đầu dò siêu âm truyền thống hay module siêu âm MX2 có tùy chọn pitch-catch. (PR option).

Cách bật tắt tính năng nhận đầu dò: Menu>Group ProbePart>Wedge và chuyển thành Off để tắt.

Vẫn còn câu hỏi?

Xin hãy liên hệ sử dụng một trong các phương tiện dưới đây.

Liên hệ Chat trực tiếp

Tải tài liệu và sách

  Focal law for A27 probe (10,0 KiB, 875 hits)

  Mini-Wheel Encoder (441,8 KiB, 958 hits)

  Catalog OmniScan SX 2015 (1,1 MiB, 1.163 hits)

  Giáo trình Phương pháp nhiễu xạ thời gian bay (ToFD) (4,3 MiB, 889 hits)

  OmniScan_MX2_VN_201210 (756,2 KiB, 1.173 hits)

  Olympus PAUT Connector Options (802,2 KiB, 1.127 hits)

  Phased Array Testing: Basic Theory for Industrial Applications (5,2 MiB, 1.519 hits)

  Introduction to Phased Array Ultrasonic Technology Applications (20,7 MiB, 3.279 hits)

  Advances in Phased Array Ultrasonic Technology Applications (23,6 MiB, 2.319 hits)

  Hướng dẫn sử dụng OmniScan MX2 (5,3 MiB, 1.794 hits)

  DGS on OmniScan Infographic (292,4 KiB, 817 hits)

  Flaw Characterization Infographic (519,7 KiB, 901 hits)

  NDT Probes Postal (3,6 MiB, 936 hits)

  Giới thiệu về kỹ thuật kiểm tra siêu âm TFM (Infographic) (939,6 KiB, 771 hits)

  UT Transducers Infographic (1,4 MiB, 807 hits)

  Minimum Flaw Size Calc for UT (89,5 KiB, 710 hits)

  Ultrasonic Snells Law Calculator (74,3 KiB, 783 hits)

Tải phần mềm OmniScan MX2 và SX

Trả lời

Trang web này sử dụng plugin Xác minh người dùng để giảm thư rác. Xem cách dữ liệu nhận xét của bạn được xử lý .