Kiểm tra quan sát hình ảnh từ xa là gì?

RVI – Remote Visual Inspection hay kiểm tra quan sát hình ảnh từ xa cho phép các kỹ thuật viên nhìn thấy các chi tiết bên trong của đường ống, tuabin phản lực, xe cộ, lỗ khoa…

Giới thiệu

Kiểm tra bằng hình ảnh từ xa (RVI) là một hình thức kiểm tra không phá hủy liên quan đến việc sử dụng công nghệ để hỗ trợ quan sát các khu vực không thể tiếp cận được bằng mắt thường. RVI cho phép các kỹ thuật viên nhìn thấy các bộ phận bên trong của đường ống, tuabin phản lực, động cơ xe… Nếu không có RVI, kỹ thuật viên sẽ phải tháo rời thành phần để kiểm tra, vì vậy phương pháp NDT này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. C

Kiểm tra bằng hình ảnh từ xa có thể được hiểu rõ hơn khi chúng ta chia nhỏ định nghĩa thành các phần riêng biệt.

  • Remote – Từ xa: Kỹ thuật viên kiểm tra một khu vực quan tâm trong khi thực tế ở xa khu vực quan tâm.
  • Visual Inspection – Kiểm tra bằng hình ảnh: Công nghệ kiểm tra hiệu quả một khu vực quan tâm khi quan sát trên màn hình hoặc ống ngắm.

Phân loại Kiểm tra quan sát hình ảnh từ xa

Ba loại thiết bị RVI chính là kính nội soi soi cứng, thiết bị soi sợi thủy tinh và thiết bị nội soi Video. Cả ba loại thiết bị RVI đều sử dụng một ống dài và kỹ thuật viên đưa vào để kiểm tra khu vực quan tâm. Hầu hết các thiết bị RVI đều có đèn tích hợp khi thao tác trong các không gian kín, thiếu ánh sáng.

Thiết bị nội soi ống cứng

Thiết bị nội soi ống cứng là một thiết bị không phức tạp bao gồm một ống rỗng, không linh hoạt và một hệ thống thấu kính. Hình ảnh được chuyển tiếp đến người kiểm tra thông qua một khung nhìn nhỏ. Hầu hết các kính soi cứng đều có hai thấu kính: một ở phía trước và một ở bên. Điều này cho phép kỹ thuật viên xem những gì phía trước ống và bên cạnh ống. Một số thiết bị nội soi ống cứng có một thấu kính có thể di chuyển cho phép chế độ xem theo góc hoặc thu phóng hình ảnh. Máy ảnh thường được sử dụng trên kính soi cứng để ghi lại các khiếm khuyết và lưu hồ sơ khách hàng. Do ống soi không linh hoạt khi sử dụng thiết bị này, cần phải có một con đường thẳng tiếp cận đến khu vực kiểm tra. Các ống cứng có thể rất hạn chế, vì hiếm khi có đường dẫn thẳng đến bề mặt trong một chi tiết cần kiểm tra.

Thiết bị nội soi sợi ống mềm

Không giống như các thiết bị nội soi ống cứng, thiết bị nội soi sợi thủy tinh được làm bằng vật liệu dẻo có thể đi theo đường uốn cong. Hình ảnh được truyền qua một bó sợi quang. Ánh sáng từ khu vực được kiểm tra đi qua các sợi riêng lẻ kết hợp giống như một trò chơi xếp hình để tạo thành một hình ảnh. Tính linh hoạt của thiết bị nội soi ống mềm cho phạm vi sử dụng lớn hơn kính soi ống cứng. Ngoài ra, phần cuối của nội soi sợi mềm có thể được nối với đầu soi góc rộng để cho phép quan sát khu vực kiểm tra 360 độ. Hầu hết các máy soi ống mềm đều có thể xuất ra hoặc kết nối với camera để lưu hình ảnh. Tất cả những điều này góp phần mang lại góc nhìn rộng hơn cho kỹ thuật viên và đưa ra kết luận đầy đủ thông tin hơn về khu vực được kiểm tra. Các ống sợi thủy tinh quang dễ bị giòn và nứt, vì vậy chúng cần được bảo quản cẩn thận. Trong số tất cả các loại thiết bị RVI, ống soi sợi tạo ra hình ảnh chất lượng thấp nhất, vì các sợi không đủ mịn để tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao.

Thiết bị nội soi video

Thiêt bị nội soi video linh hoạt giống như thiết bị nội soi sợi mềm, nhưng phương thức truyền hình ảnh của chúng là điện chứ không phải qua sợi quang. Phương pháp chụp ảnh trong kính video không khác gì so với máy ảnh kỹ thuật số. Kính quay phim sử dụng một chip CCD hoặc chip CMOS. Con chip này chuyển đổi ánh sáng từ hình ảnh thành tín hiệu điện. Tín hiệu này truyền qua ống bằng dây dẫn điện. Kính video bền hơn kính nội soi ống cứng hoặc kính soi sợi, bởi vì dây dẫn điện bền hơn so với sợi quang hoặc hệ thống thấu kính. Máy có thể chụp ảnh và quay video mà không cần các phụ kiện đính kèm. Nhiều thiết bị nội soi video có phần mềm và hệ thấu kính đặc biệt cho phép đo từ xa kích thước, độ sâu các khuyết tật. Thiết bị nội soi video tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao và độ nhạy sáng có thể được điều chỉnh trong chip CCD để nhạy cảm hơn với ánh sáng trong điều kiện rất tối.

Tất cả những ưu điểm này làm cho kính video trở thành lựa chọn ưu việt để kiểm tra hình ảnh từ xa. Tuy nhiên, những lợi thế này đi kèm với một chi phí lớn hơn.