3개 결과 출력

LRUT

Kiểm tra bằng siêu âm sóng dẫn hướng (GWT) hay kỹ thuật Siêu âm cự ly xa (Long Range UT) là một trong những phương pháp mới nhất trong lĩnh vực đánh giá không phá hủy. Phương pháp sử dụng các xung động sóng âm cơ học truyền dọc theo cấu trúc ở cự ly xa khi các cấu trúc này có các đường ranh giới. Kỹ thuật này cho phép các sóng đi được một quãng đường dài và ít bị tổn thất năng lượng. Ngày nay, GWT được sử dụng rộng rãi để kiểm tra, khảo sát và sàng lọc nhiều cấu trúc kỹ thuật, đặc biệt cho việc kiểm tra các đường ống kim loại. Trong một số trường hợp, kỹ thuật có thể sử dụng để kiểm tra ở cự ly hàng trăm mét từ một vị trí duy nhất. Ngoài ra, kỹ thuật này còn có một số ứng dụng trong kiểm tra đường sắt, thanh và cấu trúc tấm kim loại.

Mặc dù việc khảo sát sóng hướng dẫn cũng thường được gọi là kỹ thuật Kiểm tra Siêu âm, bằng sóng dẫn hướng (GWUT) hoặc kiểm tra siêu âm cự ly dài (LRUT), về cơ bản, kỹ thuật này rất khác với các kiểm tra siêu âm thông thường. Kiểm tra sóng dẫn hướng sử dụng tần số siêu âm rất thấp so với tần số siêu âm thông thường, thường là từ 10 đến 100 kHz. Tần số cao hơn có thể được sử dụng trong một số trường hợp, nhưng phạm vi phát hiện sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, lý thuyết vật lý cơ bản của sóng dẫn hướng phức tạp hơn sóng siêu âm.

SRUT

Kiểm tra siêu âm sóng dẫn hướng phạm vi ngắn hay kiểm tra sóng dẫn hướng tầm ngắn (SRGWT) là một ứng dụng kiểm tra siêu âm dẫn hướng sử dụng các đầu dò thiết kế đặc biệt. Khi các sóng dẫn hướng đến các bề mặt phân cách, âm thanh được chuyển đổi chế độ sẽ được phản xạ trở lại và được thu nhận bởi đầu dò.

Lợi ích chính của kỹ thuật SRUT là nó có thể được sử dụng để phát hiện ăn mòn trên các tấm, giá đỡ và đường ống không thể tiếp cận do vướng các kết cấu hỗ trợ, thanh giằng, giá đỡ, chân, dưới lớp cách nhiệt hoặc các vật cản khác trên khu vực cần quan tâm. Một ứng dụng khác là kiểm tra kết cấu thép được phủ hoặc bao quanh bởi bê tông.

Ưu điểm của SRUT/SRGWT

 • Kiểm tra nhanh các bề mặt lớn
 • Chi phí thiết bị tương đối thấp
 • Phát hiện các khuyết tật bề mặt và bề mặt dưới bề mặt
 • Giải thích ngay các chỉ thị nhìn thấy được.
 • Có thể được sử dụng trong xưởng hoặc ngoài hiện trường.
 • Chuẩn bị bề mặt ít hơn so với phương pháp Thử nghiệm thẩm thấu (PT)

Hạn chế của SRUT/SRGWT

 • Phương pháp này chỉ có thể được tiến hành ở nhiệt độ thấp.
 • Không phân biệt giữa khuyết tật OD và ID.
 • Bề mặt kiểm tra phải là kim loại cơ bản được mài sạch và càng nhẵn càng tốt để tránh nhiễu xạ sóng siêu âm.
 • Cần có nhiều kinh nghiệm về UT.
  .