Quy định khi vận chuyển hàng hóa chứa pin lithium

Những thay đổi quan trọng trong quy định vận tải hàng hóa hàng không quốc tế do IATA ban hành (Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế), có hiệu lực từ ngày 01 tháng 1 năm 2015. Một số mặt hàng điện tử khác nhau vận hành bằng pin Lithium sẽ áp dụng những quy định mới, bất kể là loại pin có thể sạc lại (Lithium Ion) hay loại Pin không sạc lại (Lithium Metal). Những quy định này được áp dụng khi:

 • Pin Lithium được đóng gói và vận chuyển riêng biệt
 • Pin Lithium được đóng gói riêng nhưng vận chuyển với thiết bị trong cùng một hộp. Ví dụ: Một điện thoại di động với một pin Lithium thay thế
 • Pin Lithium được chứa hoặc được cài đặt trong thiết bị và được vận chuyển trong cùng một hộp. Ví dụ: Một máy tính bảng có tích hợp pin Lithium bên trong mà người sử dụng không thể gỡ bỏ hoặc thay thế được.

Do mối quan tâm về tính an toàn trong ngành công nghiệp hàng không đang gia tăng, IATA đã đưa ra các quy định quản lý việc vận chuyển của Pin Lithium chặt chẽ hơn và do đó các hãng hàng không sẽ phải tuân thủ nghiêm các quy định mới này hơn. Xin lưu ý rằng việc vận chuyển an toàn những mặt hàng trên bằng đường hàng không và tuân thủ đầy đủ các quy định của IATA là trách nhiệm pháp lý của nhà sản xuất thiết bị. Theo quan điểm của việc này, IATA đã đưa ra bản hướng dẫn để giúp Người gửi hiểu và tuân thủ đúng các quy định. Theo quy định của IATA/ICAO về việc cấm vận chuyển pin Lithium kim loại rời trên máy bay chở khách bắt đầu từ tháng Một năm 2015, theo đó các hãng vận chuyển và chuyển phát nhanh đều không chấp nhận vận chuyển loại pin này trên mạng lưới vận chuyển. Quy định của IATA/ICAO này áp dụng đối với pin Lithium kim loại đóng gói rời theo mục II (Section II), hướng dẫn đóng gói PI-968, với pin Lithium kim loại đóng gói chung với thiết bị (hướng dẫn đóng gói PI-969) hoặc nằm trong thiết bị (hướng dẫn đóng gói PI-970) vẫn được chấp nhận vận chuyển như trước. Các quy định dành cho pin Lithium Ion vẫn không có gì thay đổi.

CÔNG SUẤT (WH) ĐỐI VỚI PIN LITHIUM ION; HOẶC TRỌNG LƯỢNG LITHIUM (G) TRONG PIN LITHIUM METAL CẤU HÌNH ĐƯỢC VẬN CHUYỂN DƯỚI DẠNG HÀNH LÝ XÁCH TAY? ĐƯỢC VẬN CHUYỂN DƯỚI DẠNG HÀNH LÝ KÝ GỬI?
≤100 Wh hoặc ≤2g Sử dụng trong các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, laptop, đồng hồ, máy tính tiền..
Trong thiết bị
Có (thiết bị phải tắt hoàn toàn)
Pin dự phòng*
Không
>100Wh và   ≤160Wh hoặc >2g và ≤8g Sử dụng trong các thiết bị như máy quay phim, thiết bị y tế cá nhân…
Trong thiết bị
Có, nếu hãng vận chuyển chấp nhận
Pin dự phòng*
Có, nếu hãng vận chuyển chấp nhận (Tối đa 2 pin)
Không
>160Wh hoặc >8g Sử dụng trong các thiết bị như xe tự hành, xe đạp điện
Trong thiết bị
Không
Pin dự phòng*

Các Yêu cầu đóng gói

 • Mỗi pin hoặc ắc-quy phải có các lỗ thông hơi và nắp đậy an toàn để tránh chập điện và bể vỡ trong quá trình vận chuyển bình thường.
 • Có thể bảo vệ an toàn hơn cho các lô hàng nhiều pin bằng cách sắp xếp liền kề nhau. Bao gói ngoài phải đáp ứng các tiêu chuẩn tính năng Bao bì Nhóm II.
 • Pin ion lithium không được vượt quá công suất 20Wh/giờ và ắc quy không được vượt quá công suất 10Wh/giờ. Công suất Wh/giờ phải được đánh dấu bên ngoài thùng.
 • Tổng trọng lượng tối đa là 10 kg/kiện hàng. Pin kim loại lithium chỉ được có lượng lithium tối đa 10g và tổng lượng lithium trong ắc-quy kim loại lithium hoặc hợp kim lithium không được vượt quá 2g.
 • Pin và ắc-quy kim loại lithium trong hoặc đóng gói cùng thiết bị, thì lượng lithium của ắc quy nên là 2g hoặc lượng lithium của pin tối đa nên là 1g. Cho phép đóng 2 ắc-quy cùng một thiết bị.

Ảnh hưởng đến việc vận chuyển và cung cấp pin rời của VISCO Các sản phẩm của VISCO cung cấp chủ yếu vận chuyển qua đường hàng không, bao gồm cả các pin đi kèm theo thiết bị.

 • Với các sản phẩm được cung cấp kèm pin, việc vận chuyển có thể thực hiện bình thường và không gặp rắc rồi gì về thủ tục. Thời gian giao hàng không bị ảnh hưởng.
 • Các sản phẩm gửi đi bảo hành/sửa chữa cần tháo pin ra trước khi trả lại hãng sản xuất. Các pin sẽ được lắp lại thiết bị trước khi gửi trả lại khách hàng.
 • Các đơn hàng mua pin rời hiện cần phải ghép với các đơn hàng có cùng chủng loại pin và số lượng cũng không được quá 2 pin/1 đơn hàng. Do vậy thời gian giao hàng có thể thay đổi và không thể báo trước.

VISCO rất xin lỗi quý khách hàng về sự bất tiện này và kính mong quý khách thông cảm khi đặt hàng pin.