Các bước kiểm tra mối hàn trên OmniScan

Dán nhãn: 

Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #3927
   khanh
   Quản lý

   1. CHUẨN BỊ MÁY

   Lưu ý: Kể từ phiên bản OmniScan 4.4, có rất nhiều thay đổi trên phần mềm. Nếu khách hàng đang dùng các bản cũ hơn thì lưu ý về việc cập nhật phần mềm phiên bản mới. Phần mềm cập nhật tải trực tiếp từ trang web của Olympus hoặc trang web VISCO.

   Các lợi ích khi cập nhật phần mềm phiên bản mới:
   – Menu cảm ngữ cảnh nhấn và giữ. Chọn vị trí bất kỳ và giữ ngón tay sẽ xuất hiện menu ngữ cảnh tương ứng, giúp truy cập nhanh mà không cần vào các menu chi tiết bên trong
   – Có thể khai báo trực tiếp mối hàn dọc ống và các loại đầu dò đặc biệt như DMA.
   – Chế độ hiển thị mới, hỗ trợ nhiều Group cùng lúc, hỗ trợ chế độ End-View…

   Khi kiểm tra mối hàn, cần xem khách hàng đang dùng tiêu chuẩn nào, tiêu chuẩn chấp nhận nào, loại mối hàn, chiều dày, vật liệu và sử dụng đầu dò và thiết bị tương ứng.

   Cần chuẩn bị đầu dò, nêm, chất tiếp âm, mẫu chuẩn V1, mẫu TCG, mối hàn có khuyết tật… Chú ý kiểm tra chất tiếp âm giữa nêm và đầu dò nên cần chuẩn bị thêm mỡ bò và bộ tua-vít phù hợp. Chú ý đầu dò có thể bị lắp ngược nên luôn đặt biến tử có thứ tự nhỏ hơn ở vị trí thấp hơn (biến tử 1 ở phần cuối nêm).

   Chuẩn bị key OmniPC, phần giải đoán nên làm trên OmniPC hoặc TomoView nhưng với hầu hết các công việc thì cần chuẩn bị OmniPC. Trong trường hợp khách hàng quét nhiều Skew khác nhau và muốn hiển thị tất cả cùng lúc trên màn hình, có thể sử dụng các phần mềm SandBox như Sandboxie để mở song song nhiều OmniPC cùng một lúc và chuyển đổi qua lại giữa các Skew sử dụng Ctrl+Tab.

   Chuẩn bị các file dữ liệu mẫu cho mối hàn, bao gồm bộ các file mẫu đi kèm với bộ chương trình đào tạo của Olympus
   Slides bộ chương trình đào tạo của Olympus.

   2. HIỆU CHUẨN
   Thông thường, theo tiêu chuẩn sẽ yêu cầu hiệu chuẩn Vận tốc, độ trễ nêm, độ nhạy và TCG. Tham khảo Video:

   Chương trình đào tạo OmniScan PAUT

   Chuẩn vận tốc có thể không làm hoặc phải làm đầu tiên.

   Vào Menu->Wizard->Calib->Velocity. Tham khảo file PPT hướng dẫn hiệu chuẩn vận tốc

   Tương tự cho chuẩn độ nhạy, độ trễ nêm, TCG. Lưu ý là theo tiêu chuẩn, TCG phải có tối thiểu 3 điểm và phải chuẩn đến 2 lần chiều dày của mối hàn.

   Sau khi hiệu chuẩn xong, có thể chỉnh để tín hiệu bỏ bớt nhiễu
   UT Settings-> Filter, chon bộ lọc tương ứng với tần số đầu dò, thông thương là Bandpass có tần số trung tâm bằng tần số đầu dò
   UT Settings->Video filter chọn On
   UT Settings->Chọn giá trị Cut xung cỏ lên 2-5% khi đào tạo giúp tín hiệu rõ ràng hơn và dễ giải đoán hơn. Tuy nhiên khi làm thực tế, cần đặt giá trị này xuống 0% để đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn. Một số nhà sản xuất đặt mầu nền xanh hoặc màu tối làm nhầm lẫn giữa việc nhiễu ít hay nhiễu bị lẫn vào nền và thường làm nhầm lẫn khách hàng.

   UT Settings->Range hoặc chọn nút Range ngay trên máy hoặc chọn Menu ngữ cảnh, chọn sao cho giá trị Start khoảng từ 5-10ms và Range từ 30-50mm tùy chiều dày mối hàn. Làm sao để S-Scan hiển thị tối ưu.

   3. LẤY DỮ LIỆU
   Dữ liệu C-Scan sẽ được xác định bởi công A (Màu đỏ) nên cần đặt cổng A đúng vị trí, thông thường từ độ sâu chùm âm bắt đầu cắt qua mối hàn đến 2 lần chiều dày mối hàn.
   Chọn Encoder là time hay Encoder 1
   Chọn độ phân giải quét là 1mm cho phù hợp với tiêu chuẩn mối hàn nhỏ hơn 75mm, với mối hàn dày hơn 75 có thể chọn 2, Chọn vùng giới hạn kiểm tra Area là bằng kích thước mối hàn.

   4. GIẢI ĐOÁN
   Nên bắt đầu từ các file mẫu trước, dùng OmniPC mở các file mẫu ôn lại các kiến thức về kiến thức siêu âm thông thường và các kiến thức đó thể hiện trên Phased Array như thế nào
   – Giải thích về A-Scan
   – Giải thích về C-Scan
   – Giải thích về S-Scan
   – Giải thích về Palette màu và màu sắc trên S-Scan
   – Giải thích về các trục tọa độ
   – Giải thích về Con trỏ, số lượng con trỏ, thể hiện của con trỏ trên mỗi View hiển thị. Con trỏ data, Con trỏ tham chiếu, con trỏ đo…

   Có thể sử dụng các file hướng dẫn giải đoán và file dữ liệu mẫu cho các khuyết tật LOF, Crack, Không ngấu, ngậm xỉ, rỗ khí…

   5. BÁO CÁO
   Báo cáo trực tiếp trên thiết bị, hoặc trên phần mềm
   Thêm khuyết tật vào bảng khuyết tật
   Chú thích thông tin khuyết tật
   In báo cáo ra file.

Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.