Dịch vụ phân tích Huỳnh quang tia X (XRF)

Phân tích huỳnh quang tia X

Kiểm tra huỳnh quang tia X (X-Ray Fluorescence) cho các mẫu thể rắn có thể xác định thành phần của các nguyên tố chính trong vật liệu. VISCO với các sản phẩm và thiết bị XRF mới nhất và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc liên quan đến phân tích XRF cho nhiều loại vật liệu khác nhau như khoáng vật, nhựa polymer, dầu, trầm tích, kim loại… XRF cung cấp cho khách hàng một công cụ định lượng và bán định lượng của nguyên tố trong vật liệu.

Thiết bị XRF có thể sử dụng trong phân tích thành phần vật liệu ở dạng bột, hạt, tấm phim mỏng, viên, đĩa, màng lọc, sợi, vật liệu đúc và nhiều dạng vật liệu khác.

Kiểm tra phù hợp cho RoHS, WEEE, ELV trên thiết bị XRF

Có nhiều tiêu chuẩn quốc tế về giới hạn cho các nguyên tố độc hại trong Hàng hóa tiêu dùng liên quan đến sức khỏe và môi trường. Phương pháp phù hợp để sàng lọc các kim loại nặng và các hợp chất độc hại trong vật liệu và XRF do phương pháp này có độ nhạy cao với các nguyên tố này (lead, mercury, chromium, antimony… ) và có thể phát hiện các hàm lượng thấp tới 1 ppm), mang lại hiệu suất cao và là phương pháp phân tích không phá hủy mẫu.

VISCO thực hiện các phân tích XRF sử dụng thiết bị mới nhất khi kiểm tra các sản phẩm tiêu dùng theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau, bao gồm ROHS, WEEE, ELV dựa trên ASTM F2617-15.

Một số ứng dụng chính

Sử dụng thiết bị XRF, thực hiện các chỉ dẫn sau:

 • EU RoHS II. Restricted substances: Pb, Hg, Cd, Cr, PBB, PBDE in electronic devices.
 • EU WEEE. Waste electrical and electronic equipment.
 • EU ELV. Restricts the amount of some heavy metals (Cd, Pb, Hg, Cr (hexavalent)) in end-of-life vehicles;
 • USA CPSIA 2008. Restricts the amount of lead in children’s products at the level of 100 ppm.
 • USA Halogen free Directive;
 • California Proposition 65;

Các dịch vụ phân tích ứng dụng XRF:

 • Phân tích nguyên tố sử dụng XRF
 • Phân tích vật liệu Polymer sử dụng XRF
 • Kiểm tra sàng lọc RoHS sử dụng XRF
 • Kiểm tra sàng lọc CPSIA sử dụng XRF
 • Các ứng dụng kiểm tra XRF khác

Thực hiện dịch vụ XRF tại VISCO

 • Địa điểm: mang mẫu trực tiếp đến văn phòng VISCO tại Hà Nội hoặc Sài Gòn.
 • Mẫu chất rắn (đồng nhất): 1.000.000 đ/mẫu
 • Mẫu bột: 1.500.000 đ/mẫu
 • Mẫu chất lỏng: 2.000.000 đ/mẫu
 • Thời gian thực hiện kiểm tra XRF mẫu bột và chất rắn: 10 phút
 • Thời gian thực hiện kiểm tra XRF mẫu chất lỏng: phụ thuộc tiêu chuẩn

Liên hệ với VISCO để đặt lịch thực hiện dịch vụ hoặc sử dụng Gửi tin nhắn nhanh ở bên trái trang web nếu bạn có thắc mắc liên quan đến dịch vụ phân tích vật liệu sử dung huỳnh quang tia X.

Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện XRF

Không. Tuy nhiên để đạt được kết quả chính xác và có độ lặp lại cao hơn, kỹ thuật XRF cần nghiền mẫu thành dạng bột mịn (khoảng 50 hoặc nhỏ hơn).

Bất kỳ vật liệu dạng rắn nào có thể được kiểm tra. Các vật liệu ở dạng tự nhiên như đất, đá, sỏi… cho tới các vật liệu đã qua biến đổi như lớp rỉ mục, xi măng, gốm. Thiết bị XRF mới cũng có thể kiểm tra các vật liệu ở dạng lỏng như dầu, mẫu nước… với cốc đựng đặc biệt.

Phân tích nguyên tố cơ bản sử dụng XRF cần từ 1 tới 5 gram mẫu dạng bột. Khi phân tích các nguyên tố hàm lượng thấp và bán định lượng, cần lượng mẫu nhiều hơn từ 3 tới 10 gram.

Trước khi gửi mẫu:

 • Liên hệ với VISCO qua email, điện thoại hoặc form liên hệ trên website về thời gian gửi mẫu
 • Gửi kèm với Đơn yêu cầu kiểm tra hoặc form yêu cầu kiểm tra với số lượng mẫu và số lượng điểm cần kiểm tra cũng như thông tin liên quan như Yêu cầu kiểm tra, mã hiệu mẫu, nhà cung cấp…
 • Đảm bảo mẫu được đánh số, dán nhãn và đóng gói phù hợp. Bạn có thể gửi mẫu đến địa chỉ văn phòng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
 •  

Bạn có thể trỏ máy phân tích XRF vào hầu hết mọi thứ và nhận được kết quả. Các ứng dụng phổ biến sử dung cho phân loại phế liệu kim loại, nhận dạng hợp kim (PMI), kiểm soát chất lượng (QC) trong sản xuất kim loại, thăm dò hoặc khai thác địa chất, thử nghiệm các vật liệu công nghiệp như xi măng hoặc than, và thử nghiệm chì trong sơn hoặc các chất gây độc hại khác trong các sản phẩm tiêu dùng.

Các nguyên tố nhẹ nhất trong bảng tuần hoàn (ví dụ như magiê, hydro, carbon, nitơ, oxy và natri) có tia X quá yếu để quay trở lại máy dò nên không phát hiện được khi sử dụng XRF. Và XRF chỉ cho bạn biết có bao nhiêu nguyên tố có trong vật liệu mà không có thông tin gì về cấu trúc hóa học của các vật liệu này.

Không, XRF cầm tay không nguy hiểm khi hoạt động theo chỉ dẫn. Các thiết bị XRF tạo ra các tia X là bức xạ ion hóa, vì vậy bạn phải luôn áp dụng nguyên tắc liều chiếu tối thiểu (ALARA). Nguyên tắc cơ bản là – áp dụng cho bất cứ thứ gì có hình dạng khẩu súng – đó là không chĩa súng vào bất cứ ai và bóp cò. Công suất XRF cầm tay thấp hơn nhiều so với chụp ảnh X-quang, do đó, người dùng XRF có liều chiếu gần như phông phóng xạ tự nhiên.

Không phức tạp đối với người dùng. Khi sử dụng đúng thiết bị và hiệu chuẩn phù hợp cho các mẫu, chỉ cần nhắm và bắn và kết quả sẽ hiện rõ ràng, đầy đủ trên màn hình. Giao diện trên các thiết bị HHXRF được thiết kế giống như điện thoại thông minh, vì vậy người dùng sẽ cảm thấy quen thuộc.

Chúng tôi cung cấp thiết bị XRF phù hợp với mọi ứng dụng và mức độ hiệu suất. Và mỗi loại có thông số hiệu chuẩn cho các loại mẫu và vật liệu khác nhau. Các chuyên gia của VISCO có thể giúp bạn chọn đúng thiết bị mình cần. Chúng tôi thậm chí có thể hiệu chuẩn thiết bị cho phù hợp với ứng dụng của bạn trước khi kiểm tra.

Thời gian thử nghiệm điển hình dao động từ một hoặc hai giây đối với nhiều hợp kim cho đến một hoặc hai phút đối với các mẫu địa chất. Một nguyên tắc cơ bản là hàm lượng thấp cần nhiều thời gian phân tích hơn. Nếu bạn chỉ quan tâm đến thành phần hàm lượng lớn, thì việc kiểm tra sẽ mất vài giây. Nếu bạn quan tâm đến hàm lượng thấp (giảm xuống một phần chữ số trên một triệu), thì cần kiểm tra lâu hơn để có kết quả chính xác.