RoHS là Chỉ thị 2002/95 / EC, ban hành năm 2006.

 • Chì (Pb) đến 0,1% trọng lượng
 • Hexavalent Chromium (Cr-6) đến 0,1% trọng lượng
 • Thủy ngân (Hg) đến 0,1% trọng lượng
 • Cadmium (Cd) đến 0,01% trọng lượng
 • PBB (biphenyl được polybrom hóa) đến 0,1% trọng lượng
 • PBDE (ete diphenyl polybrom hóa) đến 0,1% trọng lượng

RoHS 2 là Chỉ thị 2011/65 / EU, ban hành năm 2011.

Mở rộng phạm vi RoHS để bao gồm các sản phẩm có chức năng điện tử thứ cấp. Như vậy sẽ bao gồm các mặt hàng mới như quần áo, đồ trang trí lễ hội và thiệp chúc mừng có chứa đèn và chip âm thanh. Chỉ thị sửa đổi gần đây hơn (EU) 2015/863 đã bổ sung các hạn chế về nồng độ của phthalate trong EEE.

RoHS 3 là Chỉ thị 2015/863, ban hành năm 2015 (có hiệu lực vào năm 2019).

 • DEHP (Bis (2-ethylhexyl) Phthalate) đến 0,1% trọng lượng
 • BBP (Butyl Benzyl Phthalate) đến 0,1% trọng lượng
 • DBP (Dibutyl Phthalate) đến 0,1% trọng lượng
 • DIBP (Diisobutyl Phthalate) đến 0,1% trọng lượng

Nhiều tiêu chuẩn quốc tế quy định hàm lượng các vật liệu nguy hiểm trong sản phẩm tiêu dùng nhằm giảm tác hại của chúng đối với sức khỏe con người và môi trường. Phương pháp tốt nhất để đo lượng kim loại nặng và các chất độc hại khác là phân tích huỳnh quang tia X. Phân tích XRF có độ nhạy cao với nguyên tố kim loại nặng (chì, thủy ngân, crom, antimon, v.v. và có thể được phát hiện hàm lượng các chất này ở mức 1 ppm), có năng suất cao và cũng cho phép tiến hành phân tích không phá hủy.

RoHS là gì?

RoHS (Hạn chế các chất nguy hại), còn được biết đến dưới cái tên chỉ thị “Lead free”. Chỉ thị này điều chỉnh cả các nhà sản xuất EU và những công ty muốn thâm nhập thị trường EU. Không giống như WEEE, RoHS đặt nồng độ tối đa chính xác của kim loại và các chất được phép trong sản phẩm.

WEEE là gì?

Chỉ thị Châu Âu này đã xuất hiện đồng thời với Chỉ thị RoHS. WEEE (Chỉ thị về thiết bị điện và rác thải điện tử) quy định chất thải từ ngành sản xuất điện và thiết bị số. Nó đưa ra các khuyến nghị liên quan đến một phần chất thải tái chế trên mỗi người dân và quy trách nhiệm tái chế chất thải cho các nhà sản xuất các mặt hàng điện tử.

RoHS Trung Quốc

Các biện pháp quản lý kiểm soát ô nhiễm các sản phẩm điện tử (thường được gọi là “RoHS Trung Quốc”), được ban hành bởi Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nhằm mục đích hạn chế việc sử dụng các vật liệu độc hại và nguy hiểm trong thiết bị điện tử.

RoHS của Trung Quốc ảnh hưởng đến tất cả các Sản phẩm Thông tin Điện tử (EIP) được sản xuất vào hoặc sau ngày 1 tháng 3 năm 2007 và được bán vào thị  Trung Quốc.

Các yêu cầu về tiêu chuẩn RoHS ở Việt Nam

Từ ngày 23/9/2011, thông tư số 30/2011/TT-BCT Quy định tạm thời về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử có hiệu lực tại Việt Nam. Quy định này có các thông số yêu cầu tương đương với chỉ thị RoHS 2006.

RoHS là một trong số các quy đinh nghiêm ngặt của EU, có tác động rất lớn đến hầu hết các doanh nghiệp của Việt Nam khi muốn xuất khẩu các mặt hàng liên quan sang thị trường Châu Âu. Việc trang bị những kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ về quy đinh RoHS là điều cần thiết đối với những nhà xuất khẩu của Việt Nam.

 • Kim loại: Cadimi, Chì, Thủy ngân và Crom hóa trị sáu.
 • Hợp chất: biphenyl polybrom hóa, ete diphenyl, 2-Ethylhexyl, và phthalates của butyl benzyl, dibutyl và diisobutyl. Nồng độ tối đa cho phép đối với các nguyên tố này là 0,1% và 0,01% đối với Cadmi.

Các nguyên tố này khá ổn định và có thể thông qua rác thải xuất hiện trong cơ thể con người. Dù không gây ra vấn đề gì đáng kể khi ở nồng độ nhỏ, chúng có thể được tích tụ bởi các cơ quan khác nhau và làm tăng nguy cơ ung thư, rối loạn nội tiết tố và bệnh gan.

Các quy định của WEEE và RoHS liên quan đến các danh mục ngành và mặt hàng sau:

 • Bóng đèn điện, các loại tương tự của chúng và các phương tiện chiếu sáng điện khác, kể cả điốt.
 • Tất cả các loại máy ATM, máy bán hàng tự động, và tủ lạnh bằng cách nào đó tiếp xúc với thực phẩm.
 • Mọi thứ liên quan đến thiết bị viễn thông và thông tin.
 • Đồ chơi dành cho mọi lứa tuổi.
 • Dụng cụ điện.
 • Vật dụng được sử dụng trong giải trí và thể thao.
 • Điện tử gia dụng.
 • Bất kỳ loại thiết bị kỹ thuật số nào.
 • Tất cả các loại chi tiết máy tính và thiết bị điện tử.

# 1: Thử nghiệm sàng lọc RoHS sản phẩm đầu ra

Phương pháp huỳnh quang tia X (XRF)

Có lẽ phương pháp kiểm tra phân tích phổ biến nhất trong XRF là sử dụng XRF. Phương pháp XRF đặc biệt hữu ích khi phát hiện sự hiện diện và hàm lượng của các kim loại nặng như chì trong vật liệu đồng nhất. XRF cũng là một trong những phương pháp kiểm tra phân tích ít tốn kém nhất.

Phân tích sắc ký

Sắc ký bao gồm việc tách các phần tử của một hỗn hợp hòa tan về mặt hóa học. Kết quả sắc ký cho phép chúng ta xác định và định lượng các nguyên tố đơn lẻ.

Sắc ký khí cho phép phát hiện sự hiện diện của PBB, PBDE hoặc phthalate và tìm ra nồng độ của chúng trong vật liệu.

# 2: Xác minh đáp ứng RoHS từ chuỗi cung ứng

Thực hiện phân tích rủi ro vi phạm dựa trên hóa đơn nguyên vật liệu sản phẩm đầu vào và sử dụng các phương pháp phân tích để xác nhận việc tuân thủ RoHS của từng sản phẩm.

Các nhà cung cấp sản phẩm đầu vào thường biết về sản phẩm của mình rất tốt và bản thân các sản phẩm cũng được chuyên biệt và ít phức tạp hơn, các đơn vị cung ứng thường cam kết tuân thủ RoHS cho các nguyên liệu và linh kiện mà họ cung cấp.

 • Cập nhật về tuân thủ RoHS và các trường hợp miễn trừ.
 • Có chương trình kiểm tra nội bộ.
 • Cung cấp sản phẩm với hàm lượng chất cần kiểm soát RoHS ổn định.

Có thể sử dụng báo cáo thử nghiệm làm bằng chứng về việc tuân thủ RoHS. Tuy nhiên, báo cáo thử nghiệm của các mẫu không cung cấp cho bạn bất kỳ đảm bảo nào rằng tất cả các bộ phận được cung cấp vẫn tuân thủ theo thời gian. Do đó, các thử nghiệm đầu vào và đầu ra vẫn cần được tiến hành thường xuyên.

Thử nghiệm phân tích là cần thiết như phương án đảm bảo cuối cùng, đối với các vật liệu đầu vào có rủi ro trung bình đến cao mà chứng nhận tuân thủ RoHS không đảm bảo. Nếu chất bị nghi ngờ có trong vật liệu đầu vào thì nhà sản xuất thường phải thực hiện các hành động khắc phục làm cho sản phẩm phù hợp.

Bạn cần xác minh xem sản phẩm của mình có tuân thủ RoHS hay không? Có thể đó là một sản phẩm dành cho thị trường EU, nhiều linh kiện hoặc thậm chí là toàn bộ quá trình sản xuất của bạn. Thiết kế của chi tiết có thể có hàng chục hoặc hàng trăm thành phần khác nhau, tuy nhiên, bất kể phạm vi là gì, bạn cần cân nhắc biện pháp hợp lý để kiểm tra lại thiết bị điện hoặc điện tử theo các yêu cầu của RoHS.

Có đầy đủ tài liệu về việc sử dụng các vật liệu bị hạn chế trong tất cả các thành phần có thể làm cho việc thử nghiệm sản phẩm cuối cùng không cần thiết. Thật không may trong chuỗi cung ứng toàn cầu và việc sử dụng nguyên liệu thô không thể truy xuất nguồn gốc hoặc không tuân thủ RoHS, việc kiểm tra thường trở nên cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của RoHS.

Việc chờ lấy kết quả từ các phòng thí nghiệm RoHS rất tốn thời gian. Phải mất vài tuần và tốn hàng nghìn đô la cho mỗi mẫu được phân tích. Khi sở hữu máy phân tích XRF di động, bạn có thể mang theo và tiến hành sàng lọc vật liệu nguy hiểm ở bất kỳ đâu, những lợi ích của việc thử nghiệm không phá hủy — mang lại kết quả tức thì và loại bỏ nhu cầu gửi mẫu đến phòng thí nghiệm.

Sử dụng máy XRF làm công cụ sàng lọc là một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí để đảm bảo rằng các sản phẩm tuân thủ RoHS. Ngoài việc nhập và kiểm tra đầu vào các linh kiện và nguyên liệu tuân thủ RoHS và theo dõi Chứng chỉ Tuân thủ, Hướng dẫn IEC khuyến nghị sàng lọc XRF như một bước thẩm định thực tế và quan trọng đối với quy trình đảm bảo tuân thủ chỉ thị này.

Yêu cầu đặt ra là không có các chất độc hại vượt quá mức giới hạn theo tiêu chuẩn RoHS (0.1% hay 1,000ppm cho các nguyên tố trong danh sách, ngoại trừ cadmium với giới hạn 0.01% hay 100ppm) theo tổng trọng lượng vật liệu đồng nhất.

Áp dụng sàng lọc RoHS và quy trình sản xuất

For homogenous inputs or complex products, manufacturers work with suppliers to manage compliance and have measures in place to regularly test incoming materials.

Using XRF spectroscopy as a screening tool is an effective and cost-effective way to ensure that products are RoHS compliant. In addition to purchasing from RoHS-compliant sources and tracking suppliers' Certificates of Compliance, the IEC guidance recommends using XRF screening as a practical and critical verification step towards ensuring compliance. .

 • Homogeneous material checks can be performed with simple and fast XRF equipment.
 • Double-check supplier claims using regular screening.
 • Performing on XRF assays is less expensive than other chemical analyses.

Quang phổ phát xạ XRF là kỹ thuật phân tích được sử dụng rộng rãi nhất trong kiểm tra nhanh và sàng lọc đáp ứng các yêu cầu RoHS / WEEE của thiết bị điện tử. Thiết bị XRF cầm tay sử dụng nguyên lý EDXRF được sử dụng thường xuyên để kiểm tra các vị trí khác nhau trên một bộ phận hoặc thiết bị và xác định xem linh kiện đó có tuân thủ hay không. Tuy nhiên, vấn đề cố hữu của kỹ thuật này là đường kính chùm tia X thường chỉ từ vài trăm micromet đến vài milimet. Vì vậy, nếu các linh kiện có nhiều chi tiết không đồng nhất, việc định lượng chính xác có thể là một vấn đề và thành phần thu được có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí chùm tia X chiếu vào mẫu.

Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu các vấn đề lấy mẫu không đồng nhất này bằng cách đo thành phần hàm lượng của các linh kiện khi nhận lô hàng mới và so sánh nó với mẫu được kiểm tra theo phương pháp nghiền thành hỗn hợp đồng nhất. Thông tin này rất quan trọng để đưa ra đánh giá hợp lệ về việc sử dụng phương pháp XRF “sàng lọc nhanh” các linh kiện điện tử chính xác và thực sự đại diện cho thành phần nguyên tố của mẫu.

Máy nghiền mẫu ni tơ làm lạnh các mẫu trong nitơ lỏng và nghiền chúng thành bột mịn bằng bi hay thiết bị va đập. Công nghệ máy nghiền đông lạnh được sử dụng trong nghiên cứu kết hợp một bồn cách nhiệt để đổ nitơ lỏng vào làm các mẫu giòn và dễ nghiền thành bột mịn hơn.

Các ứng dụng và vật liệu khác nhau được hưởng lợi từ các miễn trừ RoHS. Một ví dụ điển hình khi chuẩn bị mẫu là hàm lượng chì trong một số hợp kim đồng có thể vượt quá giới hạn nồng độ chung là 0,1% trong những điều kiện nhất định, do vậy khi nghiền mẫu cần lấy các hợp kim này ra. Vì những giá trị miễn trừ này thường xuyên được sửa đổi, bạn nên theo dõi các miễn trừ RoHS áp dụng cho các sản phẩm của mình để đảm bảo việc tuân thủ đúng.

Test method

 • ASTM F2617-15: Phương pháp thử chuẩn định lượng Cr, Br, Cd, Hg, Pb trong vật liệu polyme bằng XRF.
 • ASTM F963-11: Tiêu chuẩn thông số kỹ thuật an toàn tiêu dùng cho sản phẩm đồ chơi.
 • CPSC-CH-E1001-08.3: Quy trình vận hành tiêu chuẩn để xác định tổng lượng chì (Pb) trong các sản phẩm kim loại dành cho trẻ em.
 • CPSC-CH-E1002-08.3: Quy trình vận hành tiêu chuẩn để xác định tổng lượng chì (Pb) trong các sản phẩm phi kim loại dành cho trẻ em.

Device

Device VANTA XRF with WorkStartion được hiệu chuẩn để đo lường các nguyên tố nguy hiểm với các bộ mẫu polyvinyl clorua và polyetylen tiêu chuẩn. Vật liệu nhựa có thể được phân tích trực tiếp mà không cần chuẩn bị mẫu. Trong một số trường hợp, nếu mẫu không đồng nhất, nên thực hiện nhiều phép đo ở các điểm khác nhau và lấy kết quả trung bình. Trong chế độ ROHS, 2 chùm tia X được sử dụng với thời gian đo trung bình từ 15 giây tới 30 giây. Thời gian đo dài mang lại kết quả chính xác hơn.

* Lưu ý: Bài viết này dựa trên hiểu biết hiện tại của VISCO sử dụng cho mục đích cung cấp thông tin và không thể thay thế các yêu cầu luật chính thức.

Related Posts

Next-Generation Vanta™ Handheld XRF Analyzers Combine Performance with Comfort Improved ergonomics and connectivity maximize efficiency for field and lab professionals

Cải thiện công thái học và khả năng kết nối giúp tối đa hóa hiệu quả công việc tại hiện trường và...

Coban trong thiết bị y tế: Giải quyết thách thức kiểm soát chất lượng với XRF

Kể từ tháng 5 năm 2021, Quy định về thiết bị y tế của Liên minh Châu Âu (EU MDR) 2017/745 yêu...

4 Advantages of Axon™ Technology on XRF

Huỳnh quang tia X (XRF) có thể phân tích hàm lượng hóa học của nhiều kim loại và hợp kim. Máy phân...

Cảnh giác với hàm lượng thạch tín trong đồ chơi squisy

Squishy là một loại đồ chơi trẻ em mềm được làm bằng bọt polyurethane có công thức đặc biệt, từ từ trở...

Xác định khoáng chất và chất gây ô nhiễm trong nước và thực phẩm với XRF di động

Có phải nước sinh hoạt bạn hay dùng thường ngày chỉ là H2O? Câu trả lời không đơn giản như vậy; nước...

XRF and XRD analysis application from A to Z

Portable X-ray analysis techniques such as XRF and XRD can be used to examine...

Signal spectrum analysis in Energy Dispersive X-ray Fluorescence Spectroscopy (EDXRF)

Bài này được viết với mục đích khuyến khích sử dụng XRF và khai thác hết tiềm năng của phương pháp này,...

Mercury concern in skin care cosmetics

Thủy ngân là chất cực độc, thâm nhập vào cơ thể con người qua da, đường hô hấp… có thể gây ho,...

Consumer Product and RoHS Testing Using Handheld XRF Devices

Thiết bị kiểm tra XRF phục vụ cho kiểm tra tiêu chuẩn an toàn người tiêu dùng và RoHS (Consumer Safety &...

Statistical table of XRF . applications

Application Handheld XRF Alloy QA/QC Alloys and Metals Handheld XRF Analyzer Petrochemical & Power Alloys and Metals Handheld XRF Analyzer Precious Metals...

How to detect fake medicine, fake milk, poor quality

Hiện nay, nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội....

Using HH XRF in consumer goods inspection and RoHS

Máy phân tích huỳnh quang tia X (XRF) cầm tay sử dụng cho cho RoHS và An toàn của hàng hóa tiêu dùng...

Toy market: Detecting toxic substances in gyro toys

Fidget spinner là một dạng đồ chơi nhỏ quay bằng tay có thể mang theo hàng ngày. Công dụng đầu tiên của...

Monitoring contamination in pharmaceutical production lines

Yêu cầu kiểm soát độ tinh khiết và nhiễm bẩn nghiêm ngặt của các cơ sở sản xuất dược phẩm theo các...

Crime investigation with infrared (IR) digital industrial endoscopes

Giới thiệu chung Công nghệ tiên tiến cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật các công cụ mới để giúp...

see more

Related videos

YouTube player

Tài liệu

Have everything 220 file, size 376.7 MiB with 164,900 lượt tải in the section total.

Show word 1 next 20 in total 220 file.

VANTA

  10-001244-01EN--OmniScan_MXU_Software_50--User.pdf
» 11.9 MiB - 0 hits - 3 April, 2024

  Automotive_Industry_EN_LTR_201608_Web.pdf
» 4.3 MiB - 1,099 hits - 16 December, 2021
Application of XRF in the automobile manufacturing industry

  GeosciencesAppNote_201610.pdf
» 1.8 MiB - 1,462 hits - 16 December, 2021
Application of XRF and XRD in geosciences

  Mining_infographic_201703_Web.pdf
» 250.2 KiB - 1,085 hits - 16 December, 2021
Infographic of XRF application in the mining sector

  PDS-Stopaq-Aluclad-FR-V2-EN.pdf
» 183.3 KiB - 1,251 hits - 1 January, 2000

  Posters_XRF_EN_2020_03_10_Web.pdf
» 916.7 KiB - 1,114 hits - 16 December, 2021
Explain how XRF works as an image (Wall poster)

  Poster_Geo_Analysis_Iron_201805_Web3.pdf
» 2.4 MiB - 1,188 hits - 16 December, 2021
XRF application analyzing iron-rich soil in Eeherrin, Virginia

  Vanta_4Pagers_201911_Web.pdf
» 1.6 MiB - 1,075 hits - 16 December, 2021
Quick introduction of the VANTA XRF device (4 pages)

  Vanta_4Pagers_Environmental_201911_Web.pdf
» 1.4 MiB - 1,166 hits - 16 December, 2021
Introducing VANTA XRF in the field of environment

  Vanta_4Pagers_Manufacturing_201905_Web.pdf
» 1.3 MiB - 1,082 hits - 16 December, 2021
Introducing Vanta XRF material validation in QA/QC

  Vanta_API_EN_201904_Web.pdf
» 633.2 KiB - 1,152 hits - 16 December, 2021
Application programming interface with VANTA application in automated XRF testing

  Vanta_AxonTechnology_EN_LTR_201610_Web.pdf
» 441.0 KiB - 1,086 hits - 16 December, 2021
Introducing groundbreaking Axon technology for fast testing and stable results on the VANTA XRF

  Vanta_AxonTechnology_EN_LTR_201610_Web.pdf
» unknown - 0 hits - May 21, 2018

  VANTA_by_the_Numbers_201912_Web.pdf
» 274.1 KiB - 1,009 hits - 16 December, 2021
Vanta XRF through the numbers

  Vanta_CarCatalytic_Infographic_201804_Web.pdf
» 217.6 KiB - 1,037 hits - 16 December, 2021
Using VANTA XRF in precious metal analysis automotive exhaust catalysts (recycled)

  Vanta_Cement_Infographic_201901_1Page_Web.pdf
» 353.9 KiB - 1,063 hits - 16 December, 2021
Application of Vanta XRF in the Cement manufacturing industry

  Vanta_Series_Product_Brochure_2024_EN.pdf
» 1.3 MiB - 652 hits - 2 February, 2024
Catalog dòng sản phẩm VANTA (Tiếng Anh)

  Vanta_Series_Product_Brochure_2024_VN_Small.pdf
» 1.0 MiB - 713 hits - 2 February, 2024
Catalog dòng sản phẩm VANTA (Tiếng Việt)

OMNISCAN MX2

  Focal law for A27 probe
» 10.0 KiB - 866 hits - 17 September, 2019
Convergence law for A27 . probe

  OmniScan MX2 . User Manual
» 5.3 MiB - 1,766 hits - 7 December, 2014
OmniScan MX2 . User Manual